Đeo khẩu trang trong phòng tránh dịch bệnh là việc làm cần thiết, thế nhưng vẫn có người đặt câu hỏi “liệu đeo khẩu trang có thật sự mang lại hiệu quả?

Vì lý do này, nhà sinh vật học Rich Davis đã làm một thí nghiệm đơn giản để cho bạn thấy sự khác biệt giữa đeo khẩu trang và không đeo khẩu trang, xem xong tin chắc rằng bạn sẽ không dám xem nhẹ việc này nữa.

Rich đặt những hộp có chứa agar và bắt đầu thực hiện các hành động hắt hơi, hát, nói chuyện và ho, ông thực hiện các hành động này trong lúc đeo khẩu trang và không đeo khẩu trang.

Kết quả cho thấy rất ít virus và vi khuẩn thoát ra ngoài khi đeo khẩu trang, còn khi không đeo khẩu trang thì virus và vi khuẩn bắn ra rất nhiều. Khi không đeo khẩu trang hắt hơi bắn ra một lượng lớn vi khuẩn, tiếp đến là ho, lượng vi khuẩn bắn ra từ hành động hát và nói chuyện là tương đương nhau.

Rich cũng đã thực hiện một thí nghiệm rất có ý nghĩa khác để mọi người thấy được virus và vi khuẩn sẽ lây lan như thế nào khi mọi người duy trì khoảng cách xã hội và không duy trì khoảng cách xã hội.

Anh cũng dùng các hộp chứa agar, đứng cách chúng và hắt hơi trong vòng hơi trong vòng 15 giây, cũng thử nghiệm khi đeo khẩu trang và không đeo khẩu trang.

Kết quả cho thấy đeo khẩu trang giảm đáng kể sự lây lan của virus, nếu bạn không đeo khẩu trang phải giữ khoảng cách 6 mét mới đủ an toàn để tránh lây lan virus.

Mặc dù đeo khẩu trang nhiều lúc không thoải mái nhưng khi bệnh dịch vẫn chưa qua đi, mọi người khi ra đường nhất định đeo khẩu trang đúng cách nhé.

Nguồn: Twitter