Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, trị giá xuất khẩu rau quả đạt 1,68 tỷ USD, giảm 17,1% so với cùng kỳ. Nguyên nhân vì việc xuất khẩu sang thị trường lớn nhất là Trung Quốc vẫn gặp nhiều khó khăn.

Tổng kết 6 tháng đầu năm 2022, trị giá xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc đạt 799,7 triệu USD, giảm 34% so với cùng kỳ. Đây là thị trường lớn nhất nhưng hiện nay việc xuất khẩu vẫn còn gặp nhiều khó khăn, khi nước này tiếp tục duy trì chính sách “Zero Covid”. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cần chủ động khai thác thị trường xuất khẩu mới và tăng cường xuất khẩu hàng rau quả sang các thị trường như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Phân tích nguyên nhân sụt giảm ở thị trường Trung Quốc, ông Lê Thanh Tùng, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) nhận định trên báo VnExpress, Trung Quốc ngày càng siết chặt việc kiểm soát đối với sản phẩm nhập khẩu bằng cách tăng cường giám sát vùng trồng và cơ sở đóng gói. Thời gian đàm phán với các sản phẩm xuất khẩu cũng kéo dài vì các chuyên gia nước này không thể sang kiểm tra vùng trồng ở Việt Nam do ảnh hưởng Covid-19.  

Bên cạnh đó, chi phí đầu vào sản xuất cây ăn trái, như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng tác động đến năng suất, chất lượng trái cây. Việc cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng gặp khó khăn vì còn tình trạng mạo danh mã số vùng trồng, sử dụng không đúng mã số để xuất khẩu. 

Ngoài ra năng lực chế biến trái cây trong nước hạn chế, chủ yếu xuất khẩu trái cây tươi, nên khi Trung Quốc tăng cường các biện pháp kiểm dịch, làm chậm tiến độ xuất khẩu, gây ùn ứ tại cửa khẩu khiến việc tiêu thụ càng trở nên khó khăn. 

Bên cạnh đó, xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc cũng có vài điểm sáng: Từ ngày 1/7/2022, Trung Quốc đồng ý cho Việt Nam xuất khẩu thí điểm chanh dây vào thị trường này, theo báo Thương Trường.

Xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang thị trường Trung Quốc (ảnh: Báo Chính phủ).

Cũng mới đây, sau 4 năm đàm phán, hôm 11/7, Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Do đó, 6 tháng cuối năm, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tăng trở lại khi có thêm 2 loại quả được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường hơn tỷ dân.

Để việc xuất khẩu chanh leo và sầu riêng sang Trung Quốc thuận lợi, Cục Bảo vệ Thực vật khuyến cáo doanh nghiệp, các vùng trồng thực hiện đầy đủ các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với trái cây xuất sang Trung Quốc.

Các lô hàng không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Trung Quốc sẽ bị trả về và tạm dừng tư cách xuất khẩu vụ mùa của xưởng đóng gói, cũng như vườn trồng liên quan.

Có thể bạn quan tâm