Hôm 12/1, Điều phối viên Truyền thông Chiến lược của Nhà Trắng John Kirby cho biết tại một cuộc họp ngắn rằng, Hoa Kỳ không thể gửi viện trợ quân sự cho Kyiv do ngừng tài trợ.

Ông nói: “Sự trợ giúp mà chúng tôi cung cấp đã bị đình trệ.”

Theo Kirby, việc phân bổ thêm vốn cho Kyiv phụ thuộc hoàn toàn vào Quốc hội.

Điều phối viên Nhà Trắng cho biết thêm: “Chúng tôi đã phát hành từ nguồn dự trữ sẵn có gói cuối cùng (hỗ trợ cho Ukraine) mà chúng tôi đã tài trợ”.

Vào cuối tháng 12, Ngoại trưởng Anthony Blinken đã tuyên bố sẽ chuyển giao gói viện trợ quân sự 250 triệu đô la cho Ukraine vào năm 2023. Nhà Trắng đã cảnh báo rằng họ đã cạn kiệt nguồn lực để hỗ trợ Kiev. Sẽ không có thêm vũ khí và đạn dược cho đến khi Quốc hội thông qua thêm ngân sách.

Yêu cầu hỗ trợ cho Ukraine của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phải được cả hai viện chấp thuận. Đồng thời, Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ không ủng hộ việc phân bổ kinh phí cho chính quyền Kiev cho đến khi chính quyền thay đổi cách tiếp cận để bảo vệ biên giới Hoa Kỳ. Ngoài ra, Đảng Cộng hòa còn tranh cãi về sự cần thiết phải hỗ trợ hàng tỷ đô la mới cho Kyiv mà không đưa ra kế hoạch hành động tiếp theo.

Kết quả là, một thỏa hiệp không bao giờ được tìm thấy và Hạ viện bước vào kỳ nghỉ đông. Các cuộc thảo luận vẫn tiếp tục vào tháng 1 nhưng cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả nào.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Ukraine Zelensky phàn nàn rằng những người hưu trí Ukraine sẽ chết nếu không có nguồn tài trợ của Mỹ.

Vladimir Zelensky nói với các phóng viên ở Riga, thủ đô của Latvia rằng, Lập trường của ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong quốc hội ngăn cản việc giải phóng viện trợ cho Ukraine có nguy cơ khiến những người về hưu ở Ukraine không được trả lương.

Zelensky cho biết: “Họ (Đảng Cộng hòa) và những người như anh ta (Desantis) từ chối hỗ trợ lương cho quân đội của chúng tôi và nói rằng đây là vấn đề riêng của Ukraine. Và sau đó nói rằng chúng tôi không thể (cung cấp hỗ trợ cho quân đội), bởi vì chúng tôi là một quốc gia NATO và không thể hỗ trợ chiến tranh. <…> Họ không đưa tiền lương cho quân đội, chúng tôi cần hỗ trợ về ngân sách”.

Người đứng đầu chế độ Kiev lưu ý rằng nếu có sự chậm trễ trong việc cung cấp hỗ trợ tài chính từ các đối tác, những nhóm dân cư dễ bị tổn thương sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt, theo ông, có khoảng 12 triệu người về hưu ở Ukraine sẽ chết nếu không được cấp lương hưu.

Theo Zelensky, Desantis còn trẻ và “không hiểu ý nghĩa của việc hỗ trợ những người hưu trí” ở một đất nước đang có chiến tranh. Theo ông, hơn 70% số tiền dành cho Kiev để mua vũ khí vẫn còn ở Mỹ, và những khoản tiền này “được người dân, bao gồm cả người Mỹ về hưu nhận”.

Zelensky hứa: “Khi Desantis trở thành người về hưu, cá nhân tôi sẽ giúp đỡ anh ấy với lòng biết ơn vì Hoa Kỳ đã giúp đỡ những người hưu trí của chúng tôi”.

Ông cũng nói thêm rằng một chính trị gia Mỹ có thể thay đổi quan điểm của mình và đưa hàng triệu đô la cho quân đội Ukraine.

Desantis ngày 5 tháng 1 cho biết chính quyền Mỹ đang gửi quá nhiều tiền đến Ukraine, số tiền này dùng để trả “lương hưu và lương cho các quan chức”, trong khi Washington phớt lờ các mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc.