Người đàn ông 34 tuổi (ở Thanh Bình, TP. Hải Dương) – từng là “bệnh nhân 972”, tái dương tính nCoV sau 20 ngày được công bố khỏi bệnh và ra viện.

Ngày 21/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết, bệnh nhân 972 (trú tại 170 Nguyễn Văn Linh, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương có liên quan đến ổ dịch số 36 Ngô Quyền) sau khi được điều trị khỏi và ra viện vào ngày 1/9, đã tái dương tính với SARS-CoV-2, theo Tuổi Trẻ.

Trước đó, bệnh nhân này là F1 của ổ dịch 36 Ngô Quyền và được cách ly y tế vào ngày 14/8 tại Ký túc xá trường Đại học Hải Dương. Ngày 17/8, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Sau 4 lần xét nghiệm âm tính, ngày 1/9, bệnh nhân được ra viện và tiếp tục cách ly 14 ngày tại nhà.

Đến ngày 19/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả khẳng định của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 20/9 cũng cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân có sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh và đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương nói trên VnExpress, người tái dương tính ít có khả năng lây nhiễm cộng đồng song vẫn cần giám sát chặt chẽ. Mảnh vật liệu của nCoV còn sót lại trong cơ thể sau quá trình đào thải có thể là nguyên nhân gây tái dương tính.

Từ ngày 1/8 đến nay, Hải Dương ghi nhận 21 ca Covid-19, hầu hết ở ổ dịch gồm nhà hàng Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão) và thôn Thanh Xá (xã Liên Hồng). Trong đó, “bệnh nhân 1045”, 72 tuổi, là ca mới nhất được ghi nhận.

22 ngày qua, Hải Dương không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Hiện các ổ dịch tại đây đã được kiểm soát, tất cả khu cách ly y tế cộng đồng được giải tỏa, còn hai điểm cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và Bệnh viện Đa khoa tỉnh do liên quan “bệnh nhân 1045”.