Cục Cảnh sát giao thông xác nhận, thời gian gần đây, CSGT cả nước phát hiện hàng nghìn tài xế dương tính với ma túy, nồng độ cồn.

TTXVN đưa tin, chiều ngày 10/3, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, chỉ trong 10 ngày đầu của tháng 3/2022, lực lượng CSGT toàn quốc đã lập biên bản 4.400 lái xe vi phạm nồng độ cồn các loại. Trong đó, có 229 vi phạm nồng độ cồn liên quan đến ô tô 229, 4.125 trường hợp liên quan đến mô tô.

Ngoài ra, CSGT toàn quốc đã phát hiện 44 trường hợp tài xế dương tính với ma túy. Phía Cục CSGT đã xử lý 18 trường hợp dương tính trên các tuyến cao tốc. Qua đó phạt tiền hơn 21.1 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 2.720 trường hợp, tạm giữ 4.400 phương tiện.

Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Đáng lưu ý, đã có trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức cao gấp đôi, gấp ba xử lý kịch khung, vượt ngưỡng 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Tin từ VietNamNet, Cục CSGT phân tính, việc lái xe sử dụng ma túy và các chất kích thích khác là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. 

Theo quy định xử phạt cao nhất đối với người lái xe trong cơ thể có chất ma túy đến 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe đến 24 tháng. Dù mức phạt cao nhưng vẫn có nhiều tài xế vi phạm. Vì vậy, lực lượng chức năng cần nhiều biện pháp quản lý người điều khiển phương tiện để có thể ngăn chặn những “nguồn nguy hiểm cao độ” này điều khiển phương tiện trên đường, nhất là với lái xe kinh doanh vận tải.