Tối 24/7, ông Văn Công Minh – giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, vừa ghi nhận 21 trường hợp nhiễm Covid-19 sau khi tham dự đám tang tại xã Tân Lộc, huyện Tam Bình.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Minh cho biết: “21 người này từng tham dự một đám tang. Không hiểu tại sao chính quyền địa phương lại để gia đình tổ chức đám tang như vậy, trong bối cảnh đang giãn cách xã hội. Chúng tôi đang chờ báo cáo”.

Sau khi phát hiện chùm ca nhiễm nói trên, UBND huyện Tam Bình đã có quyết định phong tỏa khẩn cấp 4 ấp tại xã Tân Lộc để truy vết dịch tễ chùm ca nhiễm.

Bốn ấp bị phong tỏa gồm ấp 1, ấp 2, ấp 8 và ấp 9, có tổng cộng 1.371 hộ với 5.405 nhân khẩu. Chủ tịch UBND xã Tân Lộc có trách nhiệm phối hợp cùng ngành y tế, các lực lượng liên quan thiết lập ngay các chốt kiểm soát 24/24h và thực hiện cách ly y tế theo quy định, đồng thời truy vết khẩn cấp các trường hợp tiếp xúc F1, F2… theo “truy đến đâu gửi danh sách đến đó”.

Theo báo cáo được báo Thanh Niên đăng tải, ngày 10/7, anh L.V.T có đến UBND xã Tân Lộc xin phép tổ chức đám tang cho bà N.T.Tr (83 tuổi, ấp 1, xã Tân Lộc). Tại đây, anh T. được hướng dẫn việc tổ chức đám tang phải đảm bảo yêu cầu phòng dịch theo Chỉ thị số 15, không quá 30 người và phải đảm bảo đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách…

Những người dự trong đám tang chủ yếu là con cháu trong gia đình; một số hàng xóm đến thắp nhang rồi ra về; một số gửi phúng điếu chia buồn không đến. Đến 12h trưa ngày 12/7 thì gia đình tổ chức đưa đi an táng tại đất nhà ở ấp 8 xã Tân Lộc.

Đến 12h ngày 18/7, anh H.V.C. (cháu nội bà N.T.Tr) và vợ là chị L.T.L. đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP. Vĩnh Long) để khám bệnh và bệnh viện yêu cầu phải test nhanh Covid-19.

Kết quả, anh C. dương tính, chị L. âm tính, bệnh viện yêu cầu chị L. ở lại để xét nghiệm PCR. Ngày 19/7, cả 2 người được lấy mẫu xét nghiệm PCR, đến ngày 20/7 có kết quả đều dương tính với Covid-19.

Anh C. và chị L. đều là công nhân Công ty TNHH Tỷ Xuân (KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ). Công ty Tỷ Xuân là nơi phát hiện ổ dịch Covid-19 đầu tiên ở Vĩnh Long.