Trưa 23/5, chính quyền Trung Quốc xác nhận có 21 người thiệt mạng trong cuộc chạy marathon vượt núi cự ly 100km ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc, do thời tiết cực đoan.

Trước đó, Tân Hoa xã đưa tin ít nhất 16 người đã thiệt mạng và 5 người mất tích trong giải chạy. 

Theo TTXVN, cuộc thi chạy marathon được tổ chức ở địa điểm du lịch Rừng đá sông Hoàng Hà, thành phố Bạch Ngân, tỉnh Cam Túc.  

Vụ việc xảy ra vào khoảng 13h ngày 22/5 (giờ địa phương), khi các vận động viên leo lên độ cao 2.000 m trong chặng 20-31 km trên hành trình đua. Thời tiết cự đoan với những cơn mưa đá, mưa băng kèm theo gió mạnh ập đến khu vực diễn ra cuộc đua.

Khi đó, những vận động viên tham gia chỉ mặc quần đùi và áo sơ mi. Vì vậy, họ có rất ít khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiệt độ thấp của môi trường xung quanh. Một số người đã bị hạ thân nhiệt trong khi một số người khác bất tỉnh vì quá lạnh.

Theo AFP, lời kể của những vận động viên sống sót sau khi chiến đấu với điều kiện nhiệt độ giảm đột ngột xuống âm 24 độ C và gió rét ở vùng núi non hiểm trở, khiến người nghe sửng sốt. Nhiều người cho biết lều bạt cách nhiệt mà ban tổ chức cung cấp đã bị gió mạnh xé toạc.

“Gió rất mạnh và tôi liên tục bị ngã. Chân tay của tôi tê cứng, tôi cảm thấy như mình đang dần mất kiểm soát cơ thể. Tôi quấn chăn cách nhiệt quanh người, lấy thiết bị theo dõi GPS ra, nhấn nút SOS rồi bất tỉnh”, Zhang Xiaotao, người tham gia cuộc đua chia sẻ trên Weibo. Anh sống sót nhờ được một người chăn cừu bế vào hang, quấn chăn và đặt bên cạnh đống lửa.

Một người sống sót khác nói với đài truyền hình CCTV rằng cô nhìn thấy những vận động viên đang vật lộn chạy xuống núi trong áo phông và quần đùi, họ diễn tả hành động của những vận động viên sùi bọt mép và khuyên cô từ bỏ cuộc đua càng sớm càng tốt.

Một nhân chứng nói rằng khi chạy xuống núi, anh nhìn thấy nhiều người nằm trên mặt đất. Anh tin là một số đã chết. Những người sống sót khác cho biết chăn cách nhiệt do ban tổ chức cung cấp đã bị gió xé thành từng mảnh.

Chính quyền tỉnh Cam Túc ngày 24/5 cho biết đã thành lập một đội điều tra nguyên nhân vụ việc, xoay quanh nghi vấn tại sao ban tổ chức phớt lờ các cảnh báo thời tiết ngày 21/5 từ Cục Khí tượng Cam Túc về tình hình “mưa lớn, mưa đá, sấm sét, gió giật bất thường” trước khi giải diễn ra.

“Đây hoàn toàn là một thảm họa do con người tạo ra”, một cư dân mạng Trung Quốc phẫn nộ viết.

Theo ban tổ chức, tổng cộng có 172 vận động viên tham gia cuộc chạy marathon này, trong đó 151 người đã được xác nhận an toàn, 8 người bị thương nhẹ đã được điều trị tại bệnh viện và đang trong tình hình sức khỏe ổn định.