Lực lượng cứu hộ Ý cho biết ít nhất 14 người thiệt mạng và một trẻ em bị thương nặng khi cáp treo du lịch dẫn lên đỉnh núi Mottarone bị đứt hôm 23/5, khiến cabin rơi xuống núi và vỡ vụn ở miền bắc Ý.

Hãng tin Reuters dẫn lời lực lượng cứu hộ khu vực Piedmont cho biết chiếc cabin trên tuyến cáp treo Stresa – Mottarone gặp nạn ngày 23/5 được cho là chở 15 người. Trước đó, họ thông báo rằng 2 trẻ em bị thương, một 5 tuổi, một 9 tuổi, đã được đưa vào bệnh viện bằng trực thăng để cứu chữa, tuy nhiên một em không qua khỏi. 

15 người trong cabin bao gồm cả người dân địa phương và du khách nước ngoài, trong đó có 5 người Israel và 1 người gốc Iran.

Cabin cáp treo bị rơi khi chỉ cách đỉnh núi Mottarone (cao hơn 1.400m so với mực nước biển) khoảng 300m, với hành trình dự kiến trong khoảng 20 phút, theo CNN.

Thị trưởng Stress, bà Marcella Severino cho biết cabin cáp treo đã rơi ở độ cao khoảng 20 mét so với mặt đất bên dưới rồi lăn nhiều lần qua sườn dốc trước khi mắc lại ở các cành cây. 

Bà Severino nói thêm rằng những người leo núi cho biết họ đã nghe thấy một tiếng rít lớn ngay trước khi vụ tai nạn xảy ra. Theo bà, nguyên nhân được cho là do một trong những sợi dây cáp treo bị đứt.

Lực lượng cứu hộ cho biết họ nhận được cuộc gọi đến vào sau 12 giờ trưa và cabin rơi tại khu vực rừng cây khiến việc cứu hộ gặp khó khăn. Hình ảnh ban đầu cho thấy chiếc cabin sơn màu trắng và đỏ bị nát vụn ở một khu vực dốc và nhiều cây cối.

Thị trưởng Severino nói với truyền hình địa phương rằng một số nạn nhân được tìm thấy bị mắc kẹt trong xe, còn những người khác bị văng ra ngoài rừng.

Thủ tướng Ý Mario Draghi đã nhanh chóng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Bộ trưởng Giao thông Enrico Giovannini gọi đây là một thảm kịch kinh hoàng và cho biết “đang cố tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra”. 

Trước đó, tuyến cáp  Stresa – Mottarone từng đóng cửa vào năm 2016 để bảo trì, và chỉ mới được hoạt động lại từ tháng trước sau đợt phong tỏa COVID-19. Đỉnh Mottarone là điểm du lịch rất nổi tiếng vì có tầm nhìn toàn cảnh ra hồ Maggiore với những hòn đảo đẹp như tranh vẽ cũng như dãy Alps hùng vĩ.