Giới chức Bỉ đã giải cứu 49 người di cư, trong đó đa phần là người Việt Nam, mắc kẹt trên một con thuyền trôi nổi trên Biển Bắc, được cho là đang đi từ Pháp sang Anh.

Theo hãng tin AFP, công tố thành phố Bruges cho biết con thuyền được phát hiện vào khoảng 7 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 19/5 vừa qua. Vào thời điểm được phát hiện, con thuyền đang ngập nước và trong tình trạng nguy cấp.

Giới chức Bỉ đã điều trực thăng và lực lượng cứu hộ đến hiện trường. Chiếc thuyền sau đó được kéo vào bờ biển gần cảng Zeebrugge (Bỉ), và toàn bộ 49 người trên thuyền được giao cho cảnh sát di cư.

“Những người nhập cư đang trong tình trạng sức khỏe tốt, dù một số người có biểu hiện giảm thân nhiệt”, cơ quan công tố thành phố Bruges thông báo.

Cảnh sát Bỉ dự kiến mở một cuộc điều tra về tổ chức buôn bán người chịu trách nhiệm cho vụ việc.

“Theo những phát hiện ban đầu, chúng tôi nghi ngờ con thuyền xuất phát từ Pháp. Tuy vậy, một cuộc điều tra sẽ được tiến hành để xác định thông tin này”, cơ quan công tố Bruges cho biết.

Gần đây, nhiều người Việt Nam nằm trong số những người tị nạn sống ở khu trại nhập cư Grande-Synthe, phía bắc nước Pháp. Họ cố gắng tìm cách để vượt biên sang Anh.

Cơ quan chức năng Grande-Synthe cho biết khoảng 100 người Việt được đưa ra khỏi khu trại nhập cư này đến các địa điểm khác hôm 6/5.

Theo AFP, những người Việt này đi máy bay đến Moscow, Nga, sau đó, được mạng lưới buôn người đưa đến Pháp bằng đường bộ.

Chặng cuối từ Pháp đến Anh thường được coi là thử thách lớn nhất trong cả cuộc hành trình. Vào tháng 10/2019, thế giới chấn động trước vụ thi thể của 39 người Việt được phát hiện trong một chiếc xe container ở hạt Essex, London. Vụ việc là hồi chuông cảnh báo về vấn nạn buôn người đang diễn ra ở các nước Tây Âu.