Việt Nam có 3 đại diện đó là ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh và ĐH Bách khoa Hà Nội lọt top 500 trường tốt nhất châu Á năm 2020 do tuần san uy tín Times Higher Education xếp hạng.

Trong bảng xếp hạng đại học châu Á do Times Higher Education công bố ngày 3/6, Đại học Quốc gia Hà Nội trong top 201-250, Đại học Bách khoa Hà Nội ở nhóm 251-300 và Đại học Quốc gia TP HCM ở nhóm 400+ trong số gần 500 trường đại học đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng.

thứ hạng
Vị trí thứ hạng của 3 Trường Đại học của Việt Nam – ảnh trên Giáo dục thời đại.

Trong số 3 đại diện từ Việt Nam, ĐH Bách khoa Hà Nội đạt chỉ số cao nhất về khía cạnh trích dẫn các công bố khoa học. Đại học Quốc gia TP HCM lại mạnh ở chỉ số thu nhập từ doanh nghiệp xét về hiệu quả chuyển giao tri thức. Những kết quả này đã thể hiện nỗ lực của các Trường trong nghiên cứu và đào tạo đã được ghi nhận trong mắt cộng đồng quốc tế.

Nhìn tổng thể thì Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hong Kong là các quốc gia đứng thứ hạng cao và nhiều trường lọt top 100 hơn so với năm ngoái trong bảng xếp hạng của Times Higher Education.

ĐH Đại học Thanh Hoa và Bắc Kinh Trung Quốc đã có bước nhảy vọt đáng kể lên vị trí thứ nhất và 2, tăng nhiều bậc so với năm ngoái, vượt mặt cả ĐH Quốc gia Singapore vốn từng giữ vị trí đầu bảng trong suốt thời gian dài.

top 10
Tốp 10 trường đại học trong khu vực châu Á năm 2020 – ảnh trên VietNamNet.

Năm nay có gần 500 trường đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á được xếp hạng, nhiều hơn con số 400 trường vào năm ngoái. Năm 2019 không đại học nào của Việt Nam lọt bảng xếp hạng châu Á này mà đều ở top khoảng 1000+.

Bảng xếp hạng Đại học châu Á năm 2020 của Times Higher Education sử dụng 13 chỉ số tương tự bảng xếp hạng đại học thế giới, tập trung chính vào khía cạnh về giảng dạy, nghiên cứu, hiệu quả chuyển giao tri thức và triển vọng quốc tế. Những tiêu chí hàng đầu này được điều chỉnh để phù hợp với đặc điểm các trường đến từ khu vực châu Á, tạo góc nhìn mang tính đặc trưng vùng.

Hiện nay trên thế giới có nhiều bảng xếp hạng Đại học căn cứ theo các tiêu chí và tính toán khác nhau. Bảng xếp hạng của tạp chí về tin tức và các vấn đề giáo dục bậc cao, có trụ sở ở London Times Higher Education chú trọng tiêu chí nghiên cứu khoa học, được đánh giá là nổi tiếng và uy tín hơn cả.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.