Ngày 23/9, Sở VH – TT đề xuất UBND TP. HCM phương án xử lý đối với 38 tên đường không chính xác trên cơ sở kết quả nghiên cứu của đề án “Công tác đặt, đổi tên đường, công trình công cộng tại TP. HCM – Khảo sát thực trạng và giải pháp đến năm 2020” và ý kiến của Hội Khoa học lịch sử TP. HCM.

Theo báo cáo, hiện trên địa bàn TP có 38 tên đường không chính xác. Để có cơ sở khoa học đề xuất chỉnh sửa, Sở VH&TT đã lấy ý kiến Hội Khoa học lịch sử TP về 38 tên đường này.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên.

Cụ thể, theo báo Thanh Niên, 38 tên đường không chính xác được phân thành 4 nhóm:

Nhóm thứ nhất gồm 5 đường có tên nhân vật trên bảng tên đường sai so với quyết định của UBND TP. HCM gồm: Bùi Hữu Diện, Đoàn Minh Triết, Đỗ Quang Cơ, Nguyễn Chánh Sắc, Nguyễn Trọng Trí. Sở VH-TT đề xuất Sở Giao thông Vận tải điều chỉnh lại bảng tên đường cho đúng với tên nhân vật lịch sử theo quyết định của UBND TP. HCM tương ứng với thứ tự là: Bùi Hữu Diên, Đoàn Triết Minh, Đỗ Cơ Quang, Nguyễn Chánh Sắt, Nguyễn Trọng Trì.

Nhóm thứ hai gồm 6 đường do quyết định của UBND TP.HCM sai họ tên nhân vật lịch sử: Dương Tự Quán, Hoàng Xuân Hoành, Lê Đình Quản, Phạm Thị Hồi, Phan Kiêm Ích và Raymondienne. Sở VH – TT đề xuất UBND TP. HCM điều chỉnh lại cho đúng họ tên của nhân vật lịch sử theo thứ tự tương ứng là: Dương Tụ Quán, Hoàng Xuân Hành, Nguyễn Đình Quản, Phan Thị Hồi, Phạm Khiêm Ích và Raymonde Dien.

Nhóm thứ ba gồm 8 đường mà tên các nhân vật lịch sử được đặt tên không chính xác gồm: Hoàng Đức Tương, Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Văn Tráng, Phạm Đôn, Trương Quốc Dung, Nghĩa Thục. Sở VH – TT đề xuất thông qua HĐND TP.HCM về việc đổi tên các nhân vật lịch sử cho đúng theo thứ tự tương ứng là: Hoàng Đức Lương, Kha Vạng Cân, Lương Như Hộc, Võ Duy Dương, Phạm Văn Tráng, Phạm Đôn Lễ, Trương Quốc Dụng và Đông Kinh Nghĩa Thục.

Riêng đường Trương Đình Hợi được đề nghị thay thế bằng tên khác vì trong lịch sử không có nhân vật mang tên này và ở Q.8 đã có đường Trương Đình Hội.

Nhóm thứ tư gồm 19 đường mà tên các nhân vật lịch sử được gọi theo phương ngữ và lệ kỵ húy, như: Đoàn Như Hài là tên khác của nhân vật Đoàn Nhữ Hài; Hà Tôn Quyền – Hà Tông Quyền; Ký Hòa – Chí Hòa; Lê Thánh Tôn – Lê Thánh Tông; Nơ Trang Long – N’Trang Lơng; Trần Khắc Chân – Trần Khát Chân; Tôn Đản – Tông Đản; Lê Đại Hành – Lê Hoàn; Ngô Thời Nhiệm – Ngô Thì Nhậm… nhưng để tránh xáo trộn, gây ảnh hưởng đến người dân, Sở VH – TT TP. HCM đề xuất giữ nguyên các tên đường đang hiện hữu.

Trước đó, theo báo Người Lao Động, báo cáo UBND TP về đề án trên, Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển cho biết, toàn TP có hơn 1.770 đường mang tên tạm và khoảng 400 tên đường không có ý nghĩa, trùng, tên khác nhau của cùng một nhân vật.

Ngoài ra, gần 50 đường mang các tên khác nhau của 16 nhân vật như Trần Hưng Đạo – Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Huệ – Quang Trung, Học Lạc – Nguyễn Văn Lạc… Nhiều tên đường trùng nhau như Cao Thắng, An Dương Vương…