Trong 4 ngày, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đã xảy ra liên tiếp 20 trận động đất kích thích, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Dự kiến hôm nay 19/4, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai sẽ tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra do động đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Trước đó, Viện Vật lý địa cầu cho biết vào hồi 14h19 ngày 18/4, một trận động đất có độ lớn 3.6 richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Đây là trận động đất thứ 5 diễn ra từ sáng đến trưa ngày 18/4 được nhà chức trách phát tin cảnh báo. 

Liên tiếp trong 4 ngày từ 15/4 đến 18/4 tại Kon Tum xảy ra gần 20 trận động đất mức độ lớn nhất là 4,5 độ richter, nhỏ nhất 2,7 độ. 

4 ngày, Kon Tum xảy ra gần 20 trận động đất
Trận động đất có độ lớn 4,5 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông trong ngày 18/4 – ảnh Viện Vật lí địa cầu.

Phía Viện Vật lý địa cầu thông tin, tình trạng động đất tại khu vực huyện Kon Plông đã xảy ra trong một thời gian dài nhưng thời gian gần đây bắt đầu có xu thế gia tăng cả về tần suất và cường độ.

Lý giải về động đất liên tiếp ở Kon Tum, ông Lê Huy Minh – Viện Vật lý địa cầu cho rằng, khu vực Kon Tum là nơi ít ghi nhận các trận động đất. Vì vậy, động đất liên tiếp ở khu vực này có thể là động đất kích thích, xảy ra khi có sự tác động của hồ chứa thủy điện tích nước lên đới đứt gãy hoạt động trong khu vực.

Trong khi đó PGS.TS Cao Đình Triều – chuyên gia động đất thông tin trên báo Tiền Phong khu vực xảy ra động đất nằm trên đứt gãy đang hoạt động có tên Rào Quán – A Lưới, đây là đới đứt gãy mạnh, chạy từ Lào, qua A Lưới, kéo dài tới Quy Nhơn.

Trên đới đứt gãy này từng ghi nhận động đất kích thích xảy ra tại thủy điện sông Tranh 2 (Quảng Nam) và thủy điện Đắk Đrinh (Quảng Ngãi) khi các nhà máy này hoạt động tích nước hồ chứa.

Vì vậy, theo ông Triều, động đất ở Kon Tum là động đất kích thích, thời điểm xảy ra động đất cũng trùng với thời điểm Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum đặt tại huyện Kon Plông vận hành và phát điện tổ máy số 1 vào 24/3/2021.