Nguyễn Văn Cường cùng 3 đồng phạm đã bị tòa án tuyên phạt tổng cộng 35 năm tù vì đã thu giữ tài sản và bắt, trói “cát tặc” đưa về nhà giữ trái luật.

Bắt “cát tặc” đưa về nhà giữ trái luật

Trưa ngày 28/6, TAND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã tuyên phạt 4 bị cáo trong vụ “vướng lao lý vì bắt giữ cát tặc”, theo báo Thanh niên.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Văn Cường (40 tuổi), trú xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, bị tuyên 7 năm 6 tháng tù về tội Cướp tài sản, 2 năm 6 tháng tù về tội Bắt giữ người trái pháp luật, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Cùng hai tội danh trên, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (21 tuổi) bị phạt tổng 7 năm tù, Dương Văn Quý (27 tuổi) và Dương Văn Cương (28 tuổi), cùng trú huyện Sóc Sơn, đều bị tuyên phạt tổng hợp 9 năm tù.

4 người trên bị cáo buộc dù không có thẩm quyền bắt giữ người nhưng đã dùng vũ lực bắt, trói và đưa người khác về nhà trái pháp luật. Hành vi này vi phạm quyền bất khả xâm phạm về sức khỏe, thân thể và tài sản của người khác. Ngoài ra, việc lấy hai chiếc điện thoại của bị hại đã cấu thành tội Cướp tài sản. Trong đó, Cường đóng vai trò cao nhất, 3 bị cáo còn lại với vai trò đồng phạm giúp sức.

Cả bốn bị cáo đều kêu oan

Theo hồ sơ vụ án, rạng sáng 11/7/2018, Đào Công Thành (56 tuổi, trú Sóc Sơn, Hà Nội) cùng 4 người khác (trú Hiệp Hòa, Bắc Giang) đi 2 thuyền đến sông Cầu thuộc địa phận xã Trung Giã, Sóc Sơn, khai thác cát trái phép. Phát hiện có thuyền hút cát gần khu vực đất nông nghiệp của gia đình, Cường rủ thêm Tuấn Anh, Quý và Cương đi đuổi đánh, bắt giữ những người hút cát trộm, theo báo Người lao động.

Nhóm của Cường cầm tuýp sắt nhảy lên thuyền, đánh và trói ông Thành lại bằng dây thừng, thu hai điện thoại. Sau đó ông Thành bị đưa về nhà Cường viết tường trình. Khoảng 30 phút sau, Công an huyện Sóc Sơn đến giải cứu. Cường bị một người trong nhóm hút cát chém vào cánh tay, thương tích 8%, tuy nhiên cơ quan điều tra chưa làm rõ được ai gây thương tích nên tách thành vụ án khác, xử lý sau.

Khu vực xảy ra việc bắt giữ nhóm cát tặc (ảnh chụp màn hình báo Pháp luật).

Đào Công Thành bị Công an huyện Sóc Sơn ra quyết định xử phạt hành chính do có hành vi khai thác cát nhưng không có giấy phép và sử dụng thuyền không đăng ký phương tiện.

Tại toà, 4 bị cáo đều phản đối nội dung cáo trạng truy tố. Bị cáo Cường khai trước khi ra bến sông ngăn chặn “cát tặc” có gọi điện báo công an địa phương. Bằng chứng ghi âm nhiều cuộc gọi điện thoại qua lại trước và sau khi xảy ra vụ việc giữa Cường và cán bộ công an đã được các bút lục đề cập.

Theo bị cáo Cường, mục đích ban đầu bị cáo chỉ muốn ngăn cản nhóm “cát tặc” khai thác cát trái phép, khi bị đối phương chém mới xảy ra việc giữ người. Còn việc giữ hai điện thoại của ông Thành là nhằm ngăn cản gọi thêm người đến can thiệp, tránh “đánh nhau to” chứ “không có mục đích cướp, chiếm đoạt”. 

Cường khai không ép buộc nhóm ông Thành về nhà mình mà sau khi được cởi trói và lên bờ, nhóm ông Thành chủ động đề nghị về nhà Cường để “giải quyết tình cảm”. Hai bên ngồi uống nước và viết bản tường trình, không có việc khóa cửa hay đánh đập.

Tại toà, một số người được tòa triệu tập với tư cách chứng kiến sự việc đều xác nhận thời điểm nhóm ông Thành được đưa về nhà Cường không bị ai đánh đập, tự do đi lại.