Trong bối cảnh Hoa Kỳ liên tục gia tăng những hành động cứng rắn với Trung Quốc, các quan chức Bắc Kinh cũng đưa ra các phát ngôn đáp trả. Song không ít phát ngôn của quan chức Trung Quốc gần đây bị dư luận cho là “quẫn trí” và phản tác dụng.

Dưới đây là một số phát ngôn của Bắc Kinh khiến dư luận đàm tiếu.

1. “Trung Quốc với nền văn minh 5.000 năm nay chưa từng có gen bành trướng xâm lược” – Vương Nghị – Ngoại trưởng Trung Quốc.

Bối cảnh phát ngôn: Ông Vương Nghị tuyên bố tại “Diễn đàn truyền thông qua video về chính sách Trung – Mỹ” ngày 9/7. Tại đây, Vương Nghị nhấn mạnh vào hai nội dung: “Trung Quốc vẫn sẵn sàng phát triển quan hệ Trung – Mỹ với thiện chí và sự chân thành” và “thăm dò ý kiến ​​của các cơ quan bỏ phiếu quốc tế cho thấy rằng sự ủng hộ của người dân Trung Quốc đối với đảng và chính phủ Trung Quốc đứng hàng đầu trên thế giới”.

2. “Trung Quốc xưa nay không mưu cầu xây dựng ‘đế quốc biển’ ở Biển Đông và luôn đối xử bình đẳng với các quốc gia ven Biển Đông” – Triệu Lập Kiên – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Bối cảnh phát ngôn: Ông Kiên nói tại cuộc họp báo ngày 14/7 nhằm phản đối việc Mỹ bác bỏ các yêu sách về đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông.

3. “Trung Quốc chưa bao giờ khơi mào một cuộc chiến nào…” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Bối cảnh phát ngôn: Nằm trong loạt trạng thái (tweet) trên trang Twitter của bà Hoa Xuân Oánh nhằm đáp trả lại một tuyên bố về Biển Đông của Mỹ trong ngày 14/7.

Nhắc về những Tweet này, báo Tuổi Trẻ nhận định “bà Oánh đã cố tình quên các sự kiện như cuộc chiến năm 1962 với Ấn Độ, lờ đi những gì Trung Quốc đã làm ở biên giới Việt Nam năm 1979 và quần đảo Trường Sa năm 1988”.

4. “Washington có bị thiểu năng trí tuệ…?” – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Bối cảnh phát ngôn: Sau khi Mỹ ra tuyên bố bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, ngày 13/7, ông Hồ Tích Tiến đã lên Twitter viết: “Mỹ vừa mới công bố bản thông cáo sau bốn năm có phán quyết về Biển Đông. Washington có bị thiểu năng trí tuệ và hành động chậm chạp? Ai mà không thấy các người muốn kích động ASEAN-Trung Quốc đụng độ và biến ASEAN thành bia đỡ đạn trong chiến lược của Mỹ chống lại Trung Quốc? Các người nghĩ những người khác là kẻ ngốc ư?”.

Ông Hồ Tích Tiến vốn có tiếng trong việc phát ngôn cho chiến lược diều hâu của ĐCS Trung Quốc, mới đây cũng răn đe Việt Nam khi Việt – Mỹ kỷ niệm 25 năm thiết hệ quan hệ ngoại giao. Chủ bút tòa báo cộng sản Trung Quốc “nhắn nhủ Việt Nam” rằng, “khoảng cách sức mạnh giữa Trung Quốc và Việt Nam là không thể thay đổi. Và nên để Trung Quốc cường đại trở thành động lực phát triển cho Việt Nam, thay vì làm cho Trung Quốc trở thành lực lượng đối kháng”.