Trước nguy cơ lây lan nhanh của dịch Covid-19, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Nam Định yêu cầu người trở về từ vùng dịch phải cách ly tập trung từ 14-21 ngày và xét nghiệm SARS-CoV-2, theo VTC News.

Hải Phòng

Ngày 3/2, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch TP. Hải Phòng có hướng dẫn tạm thời về biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, những người từ Hải Dương, Quảng Ninh về Hải Phòng buộc phải cách ly tập trung.

Người dân từ Hà Nội, cụ thể huyện Mê Linh (xã Tiến Thắng), quận Cầu Giấy (các phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu), quận Nam Từ Liêm (các phường Xuân Phương, Uy Nỗ, Mỹ Đình 2) phải cách ly tập trung. Những địa điểm thuộc 3 quận huyện trên nhưng không thuộc các phường, xã đã nêu thì phải thực hiện cách ly tại nhà khi về tới Hải Phòng.

Cùng với đó, huyện Đông Anh, quận Bắc Từ Liêm và các quận huyện khác thuộc Hà Nội sẽ phải thực hiện khai báo, giám sát y tế khi về tới Hải Phòng (trừ TT Đông Anh, Phú Diễn, Vĩnh Tuy phải cách ly tập trung do đã xuất hiện các ca mắc).

Những địa phương nào cách ly người dân từ vùng có dịch về quê ăn Tết? - 1
 

Người từ các tỉnh Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh (trừ các xã Lâm Thao, Đồng Tiến, Mãn Đức, Cẩm Lý phải cách ly tập trung) đều phải thực hiện khai báo, giám sát y tế.

Khu vực Tây Nguyên, đặc biệt tỉnh Gia Lai có 2 huyện La Pa, Krông Pa, người từ 2 vùng này về Hải Phòng phải cách ly tại nhà. Riêng các vùng La Trok, Ia Mrơn, Kim Tân, Chư Rcăm buộc phải cách ly y tế tập trung khi về Hải Phòng.

Người từ TP.HCM ra Hải Phòng, nếu ở quận 11 hay Thủ Dầu Một sẽ cách ly tại nhà; riêng người ở phường 4, quận 11 buộc phải cách ly y tế tập trung.

Khu vực Bình Dương, những người từ Phú Hòa (Thủ Dầu Môt), An Bình (Phú Giáo) phải đưa đi cách ly tập trung khi về tới Hải Phòng

Sở Y tế Hải Phòng cho biết, các biện pháp có thể thay đổi trong các hướng dẫn tiếp theo, căn cứ vào tình hình dịch Covid-19.

Hà Tĩnh

Tối 2/2, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh ra thông báo cách ly tập trung 14 ngày đối với người dân có tiền sử tiếp xúc gần (F1) với người từ vùng dịch đang thực hiện giãn cách xã hội; các nơi có ca dương tính nCoV từng đến; vùng bị phong tỏa như Đại học FPT tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), TP. Chí Linh (Hải Dương), Sân bay quốc tế Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh).

Các trường hợp nói trên phải cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc 2m với người trong gia đình, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế đối với những trường hợp F2. Tất cả người trở về từ các nơi khác phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà và đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra nếu có các biểu hiện như ho sốt, đau họng. 

Thanh Hóa

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, cả nước hiện có 52 điểm được coi là vùng dịch (theo công bố của Bộ Y tế) và quy mô khác nhau. Người từng sinh sống ở các điểm có dịch, khi về quê sẽ phải cách ly tập trung, còn vị trí khác có thể không.

Người dân khi về quê hoặc mỗi ngày đều có thể khai báo y tế online hoặc trực tiếp trình bày tại cơ quan y tế gần nhất. Sau đó nhân viên y tế sẽ đối chiếu các điểm bùng phát dịch và đưa ra biện pháp cụ thể. Như vậy, không phải ai đi về từ Hà Nội hay tỉnh thành có dịch đều bắt buộc phải cách ly tập trung.

Thừa Thiên Huế

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu từ 12h ngày 3/2, sẽ tổ chức cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân từ Quảng Ninh, Hải Dương; các quận, huyện thuộc Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố có điểm dịch và các khu vực, địa điểm do Bộ Y tế cập nhật, thông báo đến địa bàn tỉnh.

Tỉnh này cũng yêu cầu tất cả người dân đến Thừa Thiên Huế (bao gồm cả người Huế về địa phương) buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Ngoài ra, Thừa Thiên Huế cũng tổ chức xét nghiệm PCR cho tất cả cán bộ, nhân viên và người lao động đang làm việc tại Cảng hàng Không Quốc tế Phú Bài, Cảng Thuận An, Cảng Chân Mây, Ga Huế, Bến xe Phía Bắc, Bến xe Phía Nam. 

Nghệ An

Tỉnh Nghệ An yêu cầu tất cả những người từ các địa bàn đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội khi trở về đều thuộc diện cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Người có mặt vào thời gian F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo phải khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tập trung hoặc tại nhà theo quy định.

Các trường hợp từ ngoại tỉnh trở về đều phải khai báo y tế, theo dõi tại nhà và liên hệ với cơ quan y tế địa phương khi có triệu chứng như ho, sốt, khó thở, tức ngực.

Nam Định

Tỉnh Nam Định ra công bố quy định về phòng chống dịch Covid-19, cho biết sẽ lập danh sách những người trở về từ các địa điểm có ca nhiễm để cách ly, quản lý theo quy định.

Theo VnExpress, người đi qua hoặc trở về từ các điểm có dịch phải khai báo y tế, cách ly tại nhà 14 ngày khi về tới Nam Định. Nếu xuất hiện triệu chứng ho, khó thở thì đến ngay cơ sở y tế. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh này sẽ truy vết, cách ly những người tiếp xúc gần hoặc có liên quan với các ca Covid-19.