Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá tình hình dịch Covid-19 tại TP chưa đến mức căng thẳng và khẳng định TP vẫn duy trì các hoạt động, sự kiện đón Tết Tân Sửu 2021 theo kế hoạch.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phong cho biết: “Đối với các hoạt động đón Tết Nguyên đán như chợ hoa xuân, lễ hội Tết hay các hoạt động vui chơi giải trí, khi tổ chức các sự kiện này, TP đã có chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, giảm quy mô khi cần thiết”.

Về việc tổ chức các chốt, trạm kiểm dịch khi các tỉnh thành lân cận đã có ca mắc Covid-19, Chủ tịch TP. HCM cho rằng với tình hình dịch bệnh hiện tại của TP và các khu vực lân cận, biện pháp này chưa thật sự cần thiết. UBND TP và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến dịch để đưa ra các giải pháp phòng dịch phù hợp.

“Hiện đã cận kề Tết, việc thành lập các chốt, trạm kiểm dịch là chưa phù hợp. TP. HCM sẽ tính toán và áp dụng nhiều giải pháp để duy trì hoạt động vui xuân của người dân”, ông Phong nói.

Trao đổi thêm về kế hoạch phòng, chống dịch sắp tới, ông Phong cho rằng hiện tại, sự tự giác và ý thức của người dân là rất quan trọng đối với công tác phòng chống dịch. Trong đó, việc khai báo y tế kịp thời sẽ giúp công tác truy vết, điều tra dịch tễ diễn ra thuận lợi, hạn chế tới mức tối thiểu khả năng lây lan trong cộng đồng.

Trong khi đó, báo VTC News thông tin, tối 3/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) thông báo, qua điều tra truy vết liên quan đến BN1883 (bệnh nhân tại Hà Nội đến TP. HCM và về lại Hà Nội trong ngày 29/1), thành phố đã truy vết được 37 người tiếp xúc (27 người tại thành phố, 10 người tiếp xúc trên chuyến bay VN7245).

Ngành chức năng cũng phong toả chung cư 207 Bùi Viện (Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. HCM) do có người tiếp xúc gần BN1883.