Trong mỗi gia đình đều có rất nhiều vật dụng thiết yếu, nhưng không phải cái gì cũng sử dụng được lâu. Một số thứ nên thay mới thường xuyên, nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia đình bạn.

Chúng ta cùng tìm hiểu là những vật dụng gì nhé:

Đũa

Đũa (đặc biệt đũa gỗ) là vật dụng cá nhân nên thay đổi định kỳ để đảm bảo sức khỏe, bởi đũa thường tiếp xúc trực tiếp với thức ăn nên bạn phải thận trọng. Đặc biệt là vào mùa mưa ẩm ướt, đũa rất dễ bị mốc, bốc mùi… rất không tốt.

Ruột gối

Ruột gối chứa nhiều “mạt bụi”: Mạt bụi là một loài mạt (rệp nhỏ) thuộc lớp hình nhện, kích thước rất nhỏ khoảng 1/4 mm, mắt thường con người không thể nhìn thấy. Đặc biệt mạt bụi là tác nhân gây ra phần lớn trường hợp dị ứng, đặc biệt là dị ứng da như nổi mẩn ngứa, sưng tấy, ngứa ngáy.

Nhiều người thường ngủ khi tóc còn ướt, đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm hoặc chảy nước miếng khi ngủ, đó là môi trường sống yêu thích của mạt bụi.

Ruột gối chứa bào tử nấm: Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Manchester, Anh phát hiện, ruột gối được sử dụng hơn 1,5 năm chứa hàng ngàn bào tử nấm. Các bào tử nấm có thể xâm nhập vào đường hô hấp, gây ra bệnh hen suyễn, viêm mũi.

Bàn chải đánh răng

Ba tháng thay bàn chải một lần là điều bạn nên làm. Nếu bạn thấy lông bàn chải bắt đầu sờn, tốt nhất là nên bỏ. Ngoài ra, sau một đợt ốm, bạn cũng nên dùng bàn chải mới để tránh việc lây nhiễm vi khuẩn cho các bàn chải khác ở bên cạnh.

Bàn chải đánh răng
Ảnh minh hoạ (nguồn: PublicDomainPictures từ Pixabay).

Thớt

Sau một thời gian sử dụng những vết dao cứa trên mặt hay những vết lõm trên thớt rất dễ làm nơi trú ẩn, nuôi dưỡng của vi khuẩn. Cộng thêm việc rửa không sạch sau khi sử dụng, càng mang đến nhiều nguy cơ hơn. Bởi lẽ những vi khuẩn này không thể rửa sạch bằng nước thông thường. Tốt nhất nên thay thớt mỗi năm một lần.

Khăn mặt

Khăn lau mặt thường tiếp xúc với nước, phơi chưa khô ráo nên sẽ tạo độ ẩm lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.

Khăn lau mặt thường để trong nhà vệ sinh, môi trường ẩm ướt của nhà vệ sinh dễ khiến khăn lau mặt trở thành ổ vi khuẩn gây bệnh.

Mỗi lần sử dụng khăn lau mặt, vi khuẩn trên da mặt và từ những nguồn khác di dời đến khăn, kết hợp với những vi khuẩn trên khăn lau mặt sẽ không ngừng sinh sôi. Thời gian sử dụng khăn lau mặt càng kéo dài thì vi khuẩn sinh sôi càng nhanh chóng.

Dao cạo

Trong khi phần lớn người sử dụng có thói quen xài đến khi dao cạo bắt đầu không còn sắc mới thay thế lưỡi. Theo WebMD, các chuyên gia cho rằng, nên thay sau 3 tới 4 lần sử dụng.

Các loại mỹ phẩm và chổi cọ, bộ dụng cụ trang điểm

Mọi đồ mỹ phẩm đều có hướng dẫn chi tiết về thời gian sử dụng, từ khi mở nắp. Các loại phấn phủ, phấn mắt… dùng tối đa 12-15 tháng, nhưng mascara hay eyeliner có tuổi đời ngắn hơn. Nếu có tiền sử các bệnh dị ứng da hay đau mắt, bạn càng nên thường xuyên thay thế các sản phẩm này.

Trên thực tế, các bộ dụng cụ trang điểm như chổi lông, miếng mút trang điểm được sử dụng hằng ngày nhưng hiếm khi được làm sạch theo cách thích hợp. Vì thế, nếu bạn thấy chúng bắt đầu rụng lông, cũ sờn, nên quẳng đi.