Nhiều người Ấn Độ tưởng thoát chết sau khi bình phục với Covid-19, lại một lần nữa phải đối mặt lựa chọn khắc nghiệt vì bệnh nấm đen: chấp nhận khoét mắt hoặc tử vong.

Hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ, dù sống sót và hồi phục, lại một lần nữa phải vào viện do căn bệnh nhiễm trùng nấm đen đáng sợ, còn có tên gọi mucormycosis.

Số trường hợp mắc nấm đen tại Ấn Độ hiện đã vượt quá 31.000 người, trong đó có 2.100 người tử vong, truyền thông Ấn Độ đưa tin.

Lựa chọn khắc nghiệt: Khoét mắt, xẻo mũi hoặc tử vong

Những người mắc mucormycosis trải qua những triệu chứng phổ biến như giảm thị lực, sụp mí mắt, chảy dịch mũi. Trong rất nhiều trường hợp, phương pháp điều trị duy nhất có hiệu quả là cắt bỏ hết các tế bào nhiễm nấm, mà đa phần tập trung ở vùng mắt, theo Washington Post.

“Đây là một dạng nấm ăn thịt phá hủy các mô khi nó phát triển”, bác sĩ Akshay Nair điều trị bệnh nhân nấm đen ở Mumbai nói và cho biết thêm: “Nếu nấm phát triển ở xoang, chúng ta sẽ phải cắt mũi. Nếu nấm đen xâm nhập vào mắt, thì toàn bộ nhãn cầu, mi mắt và các cơ xung quanh sẽ phải bị loại bỏ, để lại vùng hốc mắt trơ trọi và trống rỗng”.

nam den
Một bệnh nhân phải khoét mắt vì mắc nấm đen (ảnh chụp màn hình Washington Post).

Nếu không cắt bỏ hoàn toàn các tế bào nhiễm nấm đen, nó có thể lan rộng đến não. Đến lúc đó, tỷ lệ tử vong của người mắc nấm đen lên đến 50%”. Theo các bác sĩ Ấn Độ, bệnh nấm mucormycosis tiến triển rất nhanh, chỉ trong 2 tuần.

Nhiều bệnh nhân và người nhà họ thốt lên: “Covid-19 không là gì so với nấm đen”. Căn bệnh này không cho họ thời gian trì hoãn, mà phải nhanh chóng có lựa chọn nghiệt ngã, kiểu: Hoặc khoét mắt, cắt mũi; hay là chết! 

Nguyên nhân các ca nấm đen tăng đột biến

Hệ miễn dịch của con người đa phần có thể chống lại mucormycosis. Tuy nhiên, nấm này sẽ dễ phát triển thành bệnh nặng đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu, hoặc mắc các bệnh nền như tiểu đường và bạch cầu.

Các bác sĩ tin rằng nguyên nhân các ca mắc nấm đen tăng đột biến ở Ấn Độ là việc các cơ sở y tế sử dụng tràn lan steroid để điều trị cho người nhiễm virus corona.

Steroid giúp cải thiện tình trạng của người mắc Covid-19, nhưng đồng thời khiến hệ miễn dịch của họ bị suy yếu, cũng như làm tăng nồng độ đường trong máu, khiến người bệnh dễ bị tổn thương trước mucormycosis.

Xuất hiện các ca tử vong vì nấm đen bên ngoài Ấn Độ

Người phát ngôn Bộ Y tế Nepal Krishna Prasad Poudel ngày 4/6 thông báo, nước này đã ghi nhận ít nhất 10 trường hợp mắc nấm đen, và 1 ca tử vong vì bệnh này.

Trước khi qua đời, bệnh nhân được điều trị tại một bệnh viện do bị chẩn đoán viêm thùy thái dương. Bác sĩ đã phát hiện nhiều sợi nấm trong mẫu dịch mũi và xét nghiệm sinh thiết mũi và môi của bệnh nhân. Nguyên nhân tử vong được xác định là do nhiễm nấm mucormycosis dù không mắc COVID-19.

Trong khi đó, tờ  El Pais (Tây Ban Nha) ngày 8/6 đưa tin một người đàn ông Mexico 34 tuổi đã tử vong vì bệnh nấm đen. Nhiều khả năng, đây là bệnh nhân đầu tiên tử vong vì bệnh này tại Mexico. Được biết, trước đó, anh đã được phẫu thuật để cắt bỏ một bên mắt và phần mô mũi, miệng bị nhiễm trùng “nấm đen”.