Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 29/6 trao huân chương cho 29 thành viên đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó có một người từng tham gia xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa.

Những ngày qua, ĐCS Trung Quốc đang chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập đảng này vào ngày 1/7. Trong đó, có lễ trao huân chương được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 29/6 và được truyền hình trực tiếp.

Theo Reuters, huân chương được trao trong đợt này là “huân chương 1/7”, được công bố hồi năm 2017 và được trao lần đầu vào ngày 29/6. Đây là huân chương danh dự cao nhất trong đảng Cộng sản Trung Quốc, được trao 5 năm một lần để chào mừng ngày thành lập đảng.

Tờ Hoàn Cầu thời báo khoe rằng ông Vương Thư Mậu được trao “huân chương 1/7” cho việc ông tham gia xây dựng ở quần đảo Trường Sa, cũng như việc phát triển các lực lượng dân sự để bảo vệ cái gọi là quyền hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tại lễ trao huân chương, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các đảng viên ĐCS Trung Quốc “kiên quyết giữ vững lòng trung, yêu đảng, trọng dân, biến đó thành hành động, cống hiến tất cả, kể cả tính mạng quý báu của mình cho đảng, cho dân”.

Trong chuỗi sự kiện hướng tới ngày 1/7, một chương trình dạ tiệc được tổ chức tại Sân vận động Quốc gia Tổ chim hôm 28/6 đã mô tả việc Đảng đưa Trung Quốc trỗi dậy trở thành một cường quốc trong thế kỷ qua. Tuy nhiên, những phần đen tối trong lịch sử của ĐCSTQ, như gây ra nạn đói vào cuối những năm 1950, Cách mạng Văn hóa vào những năm 1960 và thảm sát Thiên An Môn năm 1989, đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999, lại không được đưa vào chương trình.

“Không có Đảng Cộng sản, Sẽ không có Trung Quốc mới” đã được khán giả hát trong chương trình. Nhiều người Trung Quốc đã cổ vũ lễ kỷ niệm bằng cách đăng trực tuyến những lời chúc tốt đẹp cho đất nước và các bữa tiệc trên mạng xã hội.

Tuy nhiên rất nhiều bình luận cho rằng: Không có ĐCSTQ, người Trung Quốc mới thấy hạnh phúc hơn.