Quân đội Ấn Độ đã chiếm đóng thêm sáu đỉnh đồi trọng yếu trên Đường kiểm soát thực tế (LAC) trong ba tuần qua giữa bối cảnh xung đột với quân đội Trung Quốc tiếp diễn ở phía đông Ladakh.

“Quân đội Ấn Độ đã chiếm sáu cao điểm mới trong khoảng thời gian từ ngày 29/8 đến tuần thứ hai tháng 9. Các đỉnh đồi mới bị quân đội chúng tôi chiếm đóng bao gồm đồi Magar, Gurung, Recehen La, Rezang La, Mokhpari. Tất cả có độ cao vượt trội so với các vị trí của Trung Quốc gần Finger 4”, hãng tin ANI dẫn lời các nguồn tin hàng đầu của chính phủ Ấn Độ.

Nguồn tin này cho biết thêm quân đội Ấn Độ đã bất ngờ chiếm giữ các vị trí này khiến quân đội Trung Quốc không kịp trở tay. Điều này đã đem lại lợi thế lớn cho Ấn Độ. Đồng thời, nguồn tin nhấn mạnh các vị trí địa lý của ngọn Black Top và Helmet Top nằm ở phía Trung Quốc của LAC trong khi các cao điểm do phía Ấn Độ chiếm giữ nằm trên LAC thuộc lãnh thổ Ấn Độ.

Theo báo cáo, việc Ấn Độ đánh bại nỗ lực chiếm giữ độ cao của Trung Quốc đã dẫn đến việc bắn đạn vào không trung ít nhất ba lần từ bờ phía bắc và phía nam của hồ Pangong.

Ngay khi New Delhi chiếm giữ được các cao điểm, quân đội Trung Quốc đã đưa thêm khoảng 3.000 binh sĩ bao gồm cả bộ binh và thiết giáp đến gần các đỉnh Rezang la và Recehen La. Các đơn vị đồn trú tại Moldo cũng được triển khai với lực lượng bổ sung trong vài tuần qua.

Theo báo chí Ấn Độ, sau các hành động gây hấn của Trung Quốc, lực lượng quân đội Ấn Độ đã phối hợp chặt chẽ và các hoạt động đang được tiến hành dưới sự giám sát của Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval, Tổng Tham mưu trưởng Quốc phòng Bipin Rawat và Tổng tư lệnh Lục quân Manoj Mukund Narwane khi xảy ra các cuộc xung đột lớn gần hồ Panging Tso cũng như một số điểm xung đột khác từ Khu vực phía Bắc đến khu vực Chushul của Ladakh.

Ấn Độ cũng thay đổi quy tắc giao tranh không sử dụng vũ khí trong các cuộc đụng độ với Trung Quốc sau khi quân đội Trung Quốc phục kích binh lính Ấn Độ ở thung lũng Galwan và giết chết 20 binh sĩ hồi tháng 6.