Hoa Kỳ cần hành động ngay lập tức để chống lại tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo nhà nghiên cứu Anders Corr, người sáng lập Corr Analytics Inc., nhà xuất bản của Tạp chí Rủi ro Chính trị.

Trong bài bình luận đăng trên The Epoch Times, ông Corr viết: “Bây giờ là lúc phải ngăn chặn Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hãy ngăn chặn ngay bây giờ, nếu không thì không còn lúc nào nữa. Thời gian không ủng hộ chúng ta”.

Ông Corr cho rằng chính quyền Joe Biden đang mắc sai lầm không dành nguồn lực đúng mức cho lực lượng cho quân đội. Ví dụ, chính quyền Biden đã thu hẹp kế hoạch của chính quyền Trump về việc xây dựng lực lượng tàu ngầm từ 78 tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN) xuống còn 66 chiếc.

Hạm đội của Mỹ sẽ giảm xuống còn 280 chiếc vào năm 2027, trong khi hạm đội của Trung Quốc sẽ tăng lên 436 chiếc.

Ông Corr nêu rõ Trung Quốc đã có những hành động “gây hấn” ở Biển Đông. Tương tự, Nga cũng đã khiến Mỹ sửng sốt vì hành động bạo lực chống lại Ukraine.

“Những gì Nga đang làm với Ukraine, cũng như những gì Trung Quốc đang làm, cuối cùng có thể sẽ nhắm tới Hoa Kỳ”, theo nhà phân tích Corr.

Ông lưu ý rằng dù Trung Quốc có thể sẽ thua trong một cuộc chiến với Mỹ, thì Mỹ cũng sẽ tổn thất rất nhiều thành phố và cư dân trong đó. Vì vậy, Mỹ cần có lực lượng quân sự mạnh mẽ để có thể răn đe các đối thủ.

Trong khi Trung Quốc đang có kế hoạch triển khai tàu sân bay thứ ba, thì Hoa Kỳ cần chặn đứng tham vọng của Bắc Kinh càng sớm càng tốt, nếu không nó sẽ là quá muộn.

Ông Corr cảnh báo: “Vào thời điểm Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có được 5 nhóm tác chiến tàu sân bay trở lên, thì nó có thể bảo vệ đế chế thương mại toàn cầu của nó. Rất ít nền dân chủ có thể chống lại sự thống trị toàn cầu và hoàn toàn của ĐCSTQ vào thời điểm đó.”

Ông cho rằng Mỹ cần phải khiến nền kinh tế Trung Quốc thu hẹp, để ngăn chặn khả năng tiếp tục tích lũy vũ khí của nước này.

Và Mỹ cần phải tăng cường khả năng phòng thủ bằng cách tăng gấp đôi hoặc gấp ba nỗ lực của mình. Điều này sẽ đòi hỏi ngân sách quốc phòng Mỹ phải tăng gấp đôi hoặc gấp ba.

“Đó là những cái giá và rủi ro đáng tiếc cho việc bảo vệ nền dân chủ một cách hiệu quả và ngăn chặn một cuộc chiến tranh có thể sắp diễn ra”, ông Corr viết.

Để có ngân sách cho quốc phòng, Mỹ cần phải chi tiêu tiết kiệm và ý chí quyết tâm, vì không phải lúc nào nền kinh tế Mỹ cũng có thể duy trì kể cả cho ngân sách quốc phòng hiện tại, theo ông Corr.

Nhưng hiện giờ là cơ hội mà Mỹ có thể ngăn chặn Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nếu trì hoãn lâu hơn, có thể sẽ không có cơ hội nào như vậy nữa, theo nhà phân tích Anders Corr.