Ngoại trưởng Anh ngày 20/7 tuyên bố sẽ chính thức dừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong “lập tưc và vô thời hạn” sau khi Bắc Kinh thiết lập luật an ninh mới với đặc khu này.

Phát biểu trước các nghị sĩ, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab bày tỏ lo ngại về việc thiếu sự bảo vệ luật pháp đối với những người ở Hong Kong dưới luật an ninh mới bị áp đặt, đồng thời nhắn nhủ tới Bắc Kinh rằng nước Anh đang theo dõi và cả thế giới cũng vậy.

Hãng CNN dẫn lời Ngoại trưởng Raab cho biết nước Anh quyết định ngưng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, sẽ không xem xét khôi phục lại cho đến khi có sự bảo đảm rõ ràng, nhằm ngăn chặn việc dẫn độ từ Anh có thể bị lạm dụng trong hoàn cảnh luật an ninh mới.

Ông Raab khẳng định luật an ninh mới là sự vi phạm nghiêm trọng với Tuyên bố chung Anh – Trung Quốc. Đặc biệt là các điều từ 55 đến 59 của luật vì cho rằng nó cho phép nhà chức trách Trung Quốc nắm thẩm quyền với một số trường hợp nhất định, đưa ra xét xử ở các tòa án tại đại lục mà không có bảo đảm tính pháp lý.

Biểu tình ở Hong Kong
Chính quyền London mở rộng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí có thể bị sử dụng để trấn áp nội bộ hoặc có nguy cơ gây sát thương cho Hồng Kông – ảnh tren Viettan.

Ngoài việc ngừng hiệp ước dẫn độ Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã xác nhận trước quốc hội, Ông đồng thời thông báo chính quyền London sẽ mở rộng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí và các thiết bị quân sự có thể bị sử dụng để trấn áp nội bộ hoặc có nguy cơ gây sát thương cho Hồng Kông.

Trước đó Anh đã tuyên bố sẵn sàng đón nhận ba triệu người Hong Kong đủ điều kiện cấp hộ chiếu hải ngoại Anh cùng những người phụ thuộc định cư ở nước này và có cơ hội nhập quốc tịch.

Những người mang hộ chiếu công dân Anh hải ngoại sẽ có quyền cư trú tại Anh trong 5 năm, sau đó họ có thể nộp đơn xin quy chế thường trú. Một năm sau khi được cấp quy chế thường trú, người này có thể nộp đơn xin quốc tịch Anh.

Đáp trả lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói trong một cuộc họp báo rằng Bắc Kinh sẽ kiên quyết chống lại bất kỳ sự can thiệp nào vào các vấn đề nội bộ của họ. Đồng thời nhấn mạnh rằng Bắc Kinh kêu gọi Anh không tiếp tục gây ra thêm các sai lầm, gây thêm tổn hại tới mối quan hệ song phương với Trung Quốc.

Trước đó, Canada và Úc đã ngừng hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông. Nhiều thông tin cho rằng Mỹ từ tuần trước đã chuẩn bị đưa ra biện pháp tương tự, trong khi đó New Zealand cũng đang cân nhắc về vấn đề này.