Ngày 19/7, Chính phủ Ấn Độ cho biết gần 4 triệu người tại khu vực Assam, phía Đông Bắc quốc gia này và hai nước láng giềng Nepal, Bangladesh phải sơ tán do lũ lụt nặng nề. Đã có hàng chục người mất tích và khoảng 200 người thiệt mạng từ cuối tháng 5 tới nay.

Theo SCMP, dòng sông Brahmaputra tràn qua khu vực Tây Tạng, Ấn Độ và Bangladesh. Nước lũ dâng cao đã gây ra hiện tượng lở đất, tàn phá mùa màng. Từ cuối tháng 5 tới nay, tại khu vực Assam có 3 đợt lũ càn quét đã cướp đi sinh mạng của 79 người và khiến hơn 2,75 triệu người phải rời nhà đi sơ tán. Cơ quan Tài nguyên nước tại Assam Keshab Mahanta cho biết, tình hình lũ lụt tại đây vẫn còn nghiêm trọng. Hầu hết mực nước trên các con sông vượt trên mức nguy hiểm.

Bang Assam đang cùng lúc phải đối phó với đại dịch Covid-19 và tình trạng lũ lụt. Bắt đầu từ 2 tuần trước, có đến 25/33 huyện thuộc bang này bị ảnh hưởng do lũ lụt,

Tại nước láng giềng Nepal: ngày 19/7, chính phủ nước này yêu cầu người dân sinh sống dọc vùng đồng bằng phía Nam cảnh giác với những cơn mưa lớn liên tiếp. Kể từ tháng 6, hơn 100 người bị thương và khoảng 100 người đã thiệt mạng do sạt lở đất và các đợt lũ quét. Hàng trăm người dân ở 26/77 quận huyện của Nepal phải sơ tán. Giới chức Bộ Nội vụ Nepal cho biết, số người thiệt mạng dự kiến sẽ tăng lên vì hiện có 48 người vẫn đang mất tích nhưng cơ hội sống sốt của họ rất mong manh. 

Văn phòng dự báo thời tiết ở thủ đô Kathmandu, Nepal cho biết, trong 4 ngày tới những cơn mưa lớn dự kiến sẽ dội xuống khu vực miền núi ở nước này.

Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm, lở đất và lũ quét là hiện tượng phổ biến ở Nepal, bang Bihar và Assam của Ấn Độ. 

Tại Trung Quốc: Theo tờ BBC, cũng trong ngày 19/7, giới chức Trung Quốc nâng cảnh báo lũ lụt từ mức 3 lên mức 2 trong thang cảnh báo gồm 4 mức ở  khu vực sông Hoài thuộc miền Đông sau nhiều ngày mưa lớn. Dự kiến trong những ngày tới, tại đây sẽ tiếp tục đón những trận mưa lớn. 

Theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, “Lũ lụt đang xảy ra cùng lúc tại sông Dương Tử, Thái Hồ và sông Hoài. Tình hình phòng chống lũ lụt rất nghiêm trọng”. Trên sông Hoài mực nước tại 10 hồ chứa cao hơn mức cảnh báo tới 6,85 mét. Con sông này chảy qua nhiều trung tâm sản xuất nông nghiệp và công nghiệp tại các tỉnh Giang Tô, An Huy và Hà Nam với chiều dài khoảng 1.100km. 

Trong 2 tuần gần đây, mưa lớn trút xuống khu vực từ  thành phố Thượng Hải ở miền Đông Trung Quốc đến thành phố Trùng Khánh tại Tây Nam. Một số khu vực dọc sông Dương Tử, trong đó có thành phố Vũ Hán đã ban bố mức cảnh báo do lũ lụt cao nhất.

Ít nhất có 14 người đã thiệt mạng do lũ lụt ở miền Nam nước này và hàng triệu người đã phải sơ tán