Photo Of Boy Helping Dad Give Skin To-Skin To Premature Twins Goes Viral
Da kề da! Bé sẽ thực sự cảm thấy là một phần của chỉnh thể gia đình, có thể giúp đỡ bố mẹ và các em của mình (ảnh: NINO face book)

Cùng với bức ảnh, NINO (Khoa học thần kinh để cải thiện kết quả sơ sinh) giải thích rằng thực hành đưa trẻ sinh non ra khỏi lồng ấp để tiếp xúc da kề da với cha mẹ “không phải là mới”. Nhưng, “Thụy Điển chắc chắn dẫn đầu trong việc làm cho dịch vụ chăm sóc này dễ dàng hơn với các thành viên gia đình”.

Photo Of Boy Helping Dad Give Skin To-Skin To Premature Twins Goes Viral
Da kề da, khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình ở bệnh viện

Thực hành mang tính sáng tạo ở Uppsala, Thụy Điển. Những đứa trẻ nặng 700 gram có thể được đặt vào ngực cha mẹ da kề da thay vì lồng ấp.

Photo Of Boy Helping Dad Give Skin To-Skin To Premature Twins Goes Viral
GS Uwe Ewald, người cổ xuý liệu pháp da kề da sau sinh

Giáo sư người Thụy Điển Uwe Ewald, giới thiệu liệu pháp đưa trẻ sinh non ra khỏi lồng ấp, để được da kề da với cha mẹ càng lâu càng tốt.

Ông chia sẻ: “lồng ngực của bố mẹ điều hòa nhiệt độ tốt hơn lồng ấp. Da kề da giúp bé thở tốt hơn. Bé ngoan và tăng cân nhanh hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng hệ vi khuẩn của cha mẹ – so với vi khuẩn bệnh viện – giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng ở những đứa trẻ mỏng manh này.

Da kề da – khi trẻ sơ sinh được áp vào da mẹ hoặc bố tiếp xúc lớp da trần với nhau sau sinh 30 phút đến 1 tiếng. Đây là biện pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé. Vậy dạ kề da mang đến những lợi ích cụ thể nào và vì sao bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc da kề da ngay sau khi sinh?

Lợi ích từ da kề da sau sinh

Tiếp xúc da kề da là một cách tuyệt vời nhất để mẹ con hòa nhập, truyền cho nhau tình yêu thương, sẵn sàng một quá trình nuôi nấng, chăm sóc con của mẹ bắt đầu, kết nối tình mẫu tử, phụ tử và mang đến rất nhiều lợi ích lớn lao từ cái chạm da kề da giữa cha mẹ và trẻ.

Trẻ được giữ ấm, ổn định nhịp tim, nhịp thở và đường huyết:

Trẻ đang được giữ ấm trong tử cung của người mẹ khi ra môi trường tự nhiên lạnh hơn trẻ dễ bị hạ thân nhiệt. Da của người mẹ đặc biệt là vùng ngực luôn ấm áp nên khi da trẻ tiếp xúc trực tiếp với da mẹ sẽ được ủ ấm. Tiếp xúc da kề da cũng giúp trẻ tự điều chỉnh được nhịp tim, nhịp thở được ổn định hơn. Trẻ được ủ ấm sẽ giảm bớt tiêu hao năng lượng để giữ ấm cơ thể, mặt khác trẻ cũng được bú mẹ sớm hơn do đó ở trẻ tiếp xúc da kề da với mẹ sẽ có đường huyết ở mức cao và ổn định hơn trẻ không được áp dụng phương pháp này.

Trẻ ít quấy khóc hơn:

Khi được tiếp xúc da kề da với mẹ cơ thể giảm tiết cortisol( một chất gây căng thẳng), cảm giác quen thuộc, được mẹ âu yếm, vuốt ve và sự nâng lên hạ xuống đều đặn theo hơi thở của mẹ trẻ thường có giấc ngủ sâu và dài hơn khi phải tách rời mẹ.

Tạo điều kiện cho sự phát triển não bộ bé:

Tiếp xúc da kề da tạo ra kích thích nhiều giác quan giúp hình thành và phát triển các đường dẫn truyền thần kinh, các phản xạ cần thiết cho sự trưởng thành của não bộ, kích hoạt trí nhớ, hệ thần kinh giao cảm nhanh chóng ở trẻ. Bên cạnh đó, da kề da cũng giúp bé dễ dàng rơi vào giấc ngủ tự nhiên kéo dài và sâu, tạo điều kiện cho sự nghỉ ngơi sau khi ra khỏi cơ thể mẹ và về sau trong quá trình phát triển của trẻ.

Chia sẻ trải nghiệm da kề da sau sinh

Photo Of Boy Helping Dad Give Skin To-Skin To Premature Twins Goes Viral
Julia sinh cực non, da kề da chăm con 10 tiếng mỗi ngày (ảnh: FB Julia Newby Cook)

Tôi sinh cực non (tuần thứ 24), bé nặng chưa tới 1kg. Tôi giữ con trong lòng, da kề da 10 giờ mỗi ngày. Chúng tôi đã có thể xuất viện sớm hơn một tháng vì bé phát triển tốt. Nó không chỉ có lợi cho bé mà còn cho cả gia đình!!! Cảm giác thật tuyệt vời khi biết có thể giúp con mình phát triển đơn giản bằng cách ôm con da kề da! Bé giờ là một đứa trẻ ngỗ nghịch gần 3 tuổi…