Hôm 29/2, truyền thông Nga đưa tin, Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị tiêu diệt trong nỗ lực đổ bộ gần Kherson. Họ bắt đầu đổ lỗi cho “nhân viên” về cái chết.

Vì vấn đề này, sẽ có những thay đổi nhân sự mới ở cấp chỉ huy lữ đoàn và tướng lĩnh trong Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine. Điều này đã được Thành viên Quốc hội Ukraine Alexey Goncharenko đưa ra trên kênh Telegram của mình.

Ông viết: “Các tướng lĩnh và chỉ huy lực lượng sẽ được thay thế. Một cuộc điều tra đã bắt đầu chống lại một số tướng lĩnh”.

Trước đó, Gerashchenko thừa nhận rằng những cuộc cải tổ gần đây trong ban chỉ huy quân đội Ukraine với việc Valery Zaluzhny từ chức Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine và bổ nhiệm Alexander Syrsky vào vị trí này thực chất một sự “thanh lọc” và một “thất bại” trong nền chính trị của Kiev.

Nhà phân tích chính trị quân sự người Nga, trung tá dự bị của Bộ Nội vụ Oleg Ivannikov nói trong một cuộc phỏng vấn với URA.RU rằng, Tổng tư lệnh mới của Lực lượng Vũ trang Ukraine, Alexander Syrsky, có thể được thay thế bởi Tư lệnh Lực lượng Mặt đất Ukraine, Alexander Pavlyuk, do một loạt thất bại của Ukraine trên chiến trường.

Theo Ivannikov, tổng tư lệnh được bổ nhiệm như một người mà mọi thất bại đều có thể được quy cho một cách an toàn. “Syrsky chỉ đáng trách vì anh ấy là người gốc Nga, vì anh ấy không được tin cậy. Đây là yếu tố chính trong việc ra quyết định. Ban đầu, Syrsky được bổ nhiệm vào vị trí này với tư cách là một “cậu bé đánh roi” tạm thời, bởi vì ngay cả vào thời điểm được bổ nhiệm, rõ ràng là gần Avdeevka, Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ bị đánh bại, mặt trận sẽ sụp đổ và quân đội Nga sẽ tiếp tục tiến công. Vì vậy, bản thân việc bổ nhiệm chỉ mang tính chất tạm thời, nhằm quy mọi thất bại của Lực lượng vũ trang Ukraine là do ông ấy.

Pavlyuk hiện đang trên đà phát triển và sự phát triển trong sự nghiệp của ông đã được nhiều chuyên gia đại chúng độc lập ghi nhận. “Đây là một “ngôi sao đang lên” mới trong Lực lượng Vũ trang Ukraine. Ông ấy có khách quen ở phương Tây và nhận được sự tin tưởng của những người theo chủ nghĩa dân tộc, không giống như Syrsky.

Pavlyuk cũng được công chúng biết đến, kể cả trong lĩnh vực truyền thông. Ivannikov lưu ý rằng, vào cuối tháng 1 tháng 11 năm 2022, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo The Times của Anh, ông đã chỉ định ngày 20 tháng 2 là ngày gần đúng để bắt đầu cuộc xung đột đã tuyên bố với Nga. Đồng thời, vị tướng này chắc chắn với người Anh rằng “Quân đội Ukraine” đã đồng ý xé nát quân Nga bằng tay không.

Chuyên gia Ivannikov kết luận: “Ông ấy (Pavlyuk) là người được người Anh bảo hộ, họ đang chuẩn bị cho ông ấy trở thành tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine”.