Bộ Quốc phòng Australia xác nhận hải quân nước này sẽ tham gia cuộc tập trận Malabar 2020 với hải quân các nước Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản vào tháng tới. Động thái này nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự của nhóm Bộ Tứ để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Tờ ABC đưa tin hôm 19/10 Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds xác nhận nước này sẽ cử lực lượng tham gia cuộc tập trận hải quân thường niên Malabar tại vùng biển thuộc khu vực Ấn Độ Dương. 

Bà Reynolds khẳng định “các cuộc tập trận quân sự như Malabar là chìa khóa để nâng cao năng lực hàng hải của Australia, xây dựng khả năng tương tác với các đối tác thân thiết của nước này, đồng thời thể hiện quyết tâm tập thể của bên tham gia nhằm hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương rộng mở và thịnh vượng”.

Việc Australia tham gia cuộc tập trận của Bộ Tứ theo lời mời từ chính phủ Ấn Độ có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc trong thời gian tới.

Hải quân Australia tham gia cuộc tập trận Malabar lần gần đây nhất vào năm 2007. Do lo ngại ảnh hưởng đến quan hệ với Trung Quốc nên nước này rút khỏi cuộc tập trận từ năm 2008. Mặc dù sau đó Australia có ý định tái tham gia cuộc tập trận Malabar nhưng cũng do sẽ ảnh hưởng đến quan hệ với Trung Quốc nên Ấn Độ không mời Australia tham gia.

Quyết định của Australia khiến QUAD trở nên “đáng gờm”

Australia chưa công bố sẽ triển khai lực lượng và loại khí tài quân sự nào tới cuộc tập trận Malabar, nhưng các nguồn tin quốc phòng cho rằng nước này có khả năng sẽ đưa tàu khu trục HMAS Hobart hoặc HMAS Brisbane tham dự.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết, hành động trên là “bước đi quan trọng” trong mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Canberra và New Delhi. Cuộc tập trận chung sẽ thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ, từ đó duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Cựu phát ngôn viên Hải quân Ấn Độ DK Sharma nhận định việc cả bốn nước cùng tham gia tập trận chung sẽ tạo cơ sở cho việc chính thức hóa nhóm QUAD.

“Việc này làm cho QUAD rất, rất đáng gờm”, DK Sharma nói với tờ ABC..

Ngoài ra, tuyên bố chung sau cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng của Australia và Nhật Bản tại Tokyo khẳng định hai nước “phản đối mạnh mẽ” các “hành động cưỡng chế đơn phương” ở Biển Đông và biển Hoa Đông của Trung Quốc; cam kết thực hiện các hoạt động tự do hàng hải song phương và đa phương “để duy trì một khu vực tự do và rộng mở, an ninh, bao trùm và thịnh vượng”. 

Các bộ trưởng Australia và Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại trước việc quân sự hóa các thực thể đang tranh chấp, sử dụng tàu dân quân biển và tuần duyên làm gián đoạn hoạt động khai thác tài nguyên của các quốc gia khác trong khu vực.