Australia đã hủy visa của ngôi sao quần vợt Novak Djokovic lần thứ hai liên tiếp, đồng nghĩa với việc sẽ bị trục xuất. Tuy nhiên, tay vợt 34 tuổi người Serbia vẫn có thể khởi kiện tiếp.

Theo BBC, Bộ trưởng Di trú Australia Alex Hawke ngày 14/1 đã dùng thẩm quyền cá nhân để hủy bỏ visa của tay vợt nam số một thế giới Novak Djokovic dù anh từng được tòa tuyên thắng cuộc. Trong khi đó, đội ngũ pháp lý của anh đang lên kế hoạch đưa sự việc này ra tòa án Australia một lần nữa.

“Hôm nay, tôi sử dụng quyền lực cá nhân của mình… để hủy bỏ visa của ông Djokovic, trên cơ sở lợi ích của cộng đồng về sức khỏe và trật tự”, ông Hawke nói trong một tuyên bố.

Động thái này cũng đồng nghĩa với việc Djokovic có thể phải đối mặt với lệnh cấm nhập cảnh 3 năm vào Australia.

Với quyết định của ông Hawke, Djokovic nhiều khả năng sẽ không thể tham dự giải tennis Australian Open, bắt đầu vào ngày 17/1. Nếu đội ngũ pháp lý của anh không thành công khi đưa sự việc ra tòa lần thứ hai, anh sẽ bị trục xuất khỏi Australia ngay tức khắc.

Visa của Djokovic lần đầu tiên bị hủy ngay sau khi anh đến Melbourne vào ngày 6/1, sau khi Lực lượng Biên phòng Australia cho biết anh đã “không cung cấp bằng chứng thích hợp” để được miễn tiêm chủng.

Vài ngày sau, một thẩm phán đã phán quyết khôi phục visa của tay vợt Serbia và ra lệnh trả tự do cho anh. Chính phủ Australia thua kiện và phải trả toàn bộ chi phí phiên tòa.

Sau quyết định của ông Hawke, vẫn chưa rõ chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Hiện Djokovic vẫn chưa bị xoá tên khỏi bảng phân nhánh Australia Mở rộng.