Đài Loan sẽ không cúi đầu trước áp lực của Trung Quốc, Tổng thống Thái Anh Văn đưa ra thông điệp cứng rắn hôm 10/10 nhằm đáp trả tuyên bố “sẽ thống nhất với Đài Loan trong hòa bình” của ông Tập Cận Bình một ngày trước đó.

Theo Reuters, trong bài diễn văn cứng rắn hôm 10/10, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố hòn đảo này sẽ tiếp tục tăng cường năng lực phòng vệ và thể hiện quyết tâm tự vệ để đảm bảo “không ai có thể buộc Đài Loan chấp nhận con đường Trung Quốc đã vạch sẵn”.

Nữ tổng thống 65 tuổi nhấn mạnh rằng con đường đó “không mang lại cuộc sống tự do và dân chủ cho Đài Loan, cũng như đem lại chủ quyền cho 23 triệu người dân Đài Loan”.

Bà Thái cho hay hòn đảo sẵn sàng đóng vai trò trong sự phát triển hòa bình của khu vực.

“Chúng tôi kỳ vọng giảm căng thẳng mối quan hệ xuyên eo biển, và sẽ không hành động hấp tấp, nhưng tuyệt đối không nên có ảo tưởng rằng người dân Đài Loan sẽ cúi đầu trước áp lực”, bà nói.

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho rằng phát biểu của bà Thái là “kích động đối đầu”.

Thông điệp bà Thái đưa ra có thể xem là phản ứng chính thức từ phía Đài Loan sau tuyên bố “thống nhất” bằng biện pháp hòa bình của Trung Quốc.

Phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 9/10, ông Tập Cận Bình nói trở ngại lớn nhất đối với việc thống nhất của Trung Quốc là chủ nghĩa ly khai độc lập ở Đài Loan.

“Những ai đã quên đi di sản của mình, phản bội quê hương và tìm cách chia cắt đất nước sẽ không có kết cục tốt”, ông Tập cảnh báo.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh Đài Loan là một trong những vấn đề nội bộ của nước này, “không cho phép sự can thiệp từ bên ngoài”, và ông muốn thấy việc thống nhất hòa bình diễn ra theo chính sách một quốc gia hai chế độ, điều mà các đảng lớn của Đài Loan đều bác bỏ. 

Tuyên bố của hai nhà lãnh đạo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự dâng cao tại eo biển Đài Loan. Chỉ trong 4 ngày gần đây, kỷ lục gần 150 máy bay Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, gây sức ép liên tục lên khả năng phòng thủ cũng như hệ thống phòng không của hòn đảo.