Ông Biden tiếp tục ‘tặng quà’ cho Bắc Kinh; Các dự án của Trung Quốc tại Châu Phi không mang lại lợi ích gì… Dưới đây là các tin thế giới nổi bật vào ngày 11/10/2021:

Chính quyền Biden ‘tặng quà’ Trung Quốc

Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe hôm 10/10 cho biết chính quyền Biden đang mua thiết bị bay không người lái từ DJI, một công ty công nghệ Trung Quốc mà chính quyền Trump đã hạn chế kinh doanh ở Mỹ vì lo ngại an ninh quốc gia.

Ông Ông Ratcliffe nói với Fox News: “Chính quyền Biden, thông qua FBI và Mật vụ, đã mua từ DJI, một công ty mà chính quyền Trump đã gắn cờ vào năm 2017.”

Ông Ratcliffe cho biết chính quyền Trump đã áp dụng biện pháp hạn chế DJI; vì công ty này “sử dụng thiết bị bay không người lái của mình với mục đích cung cấp thông tin về cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Thông tin về vụ mua thiết bị bay Trung Quốc đã bổ sung thêm vào danh sách rất nhiều “món quà” mà Washington đã dành cho Bắc Kinh kể từ khi ông Biden lên nắm quyền.

Mỹ bắt vợ chồng kĩ sư hải quân bán dữ liệu tàu ngầm

Một nhân viên Bộ Hải quân Mỹ và vợ ông ta đã bị bắt giữ vì các cáo buộc liên quan đến gián điệp, theo Bloomberg. Họ bị cáo buộc bán dữ liệu mật về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho một đặc vụ FBI đóng giả là quan chức nước ngoài.

Ông Jonathan Toebbe, một kĩ sư hải quân 42 tuổi; và vợ Diana, 45 tuổi, đã bị gài bẫy trong một cuộc điều tra liên quan đến các khoản thanh toán bằng tiền điện tử, email được mã hóa và “vụ đánh rơi” thẻ nhớ được giấu trong một chiếc bánh mì bơ đậu phộng ở Tây Virginia, theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10/10.

Trung Quốc bị hoài nghi về các dự án ở châu Phi

SCMP đưa tin, các dự án cơ sở hạ tầng ở châu Phi của Trung Quốc đang đối mặt với những lo ngại ngày càng gia tăng; khi người dân địa phương không thấy chúng mang lại lợi ích gì.

Những lời hứa hẹn về lợi ích từ các dự án đường xá, nhà máy điện, trường học… do Trung Quốc xây dựng đã không trở thành hiện thực. Các dự án tại Congo và Ghana cũng bị chỉ trích vì tác động đến môi trường mà không đem lại giá trị nào đối với các nước chủ nhà.

Ấn – Trung đối thoại quân sự biên giới

Hai nước Ấn Độ – Trung Quốc đã tổ chức một cuộc đối thoại quân sự cấp cao vào ngày 10/10. Theo Times of India (TOI), phía Ấn Độ đã yêu cầu Trung Quốc hoàn tất việc lui quân khỏi các điểm đối đầu tại khu vực biên giới Ladakh.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc xây dựng quân đội và thiết lập các cơ sở hạ tầng lớn trên khắp Đường kiểm soát thực tế (LAC).