Trong số hàng ngàn công nhân Công ty Luxshare ICT tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang đi xét nghiệm ngày 29/6, có một người dương tính Covid-19.

Theo Tuổi Trẻ, chiều 2/7, bà Nguyễn Thị Thu Hương, phó giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết, tỉnh này vừa ghi nhận một ca mắc Covid-19 là công nhân của Công ty Luxshare ICT tại Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung, huyện Việt Yên đi xét nghiệm ngày 29/6.

Cụ thể, công nhân V.V.T. (31 tuổi, trọ ở xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng) được lấy mẫu xét nghiệm ngày 18/5 và 29/5 có kết quả âm tính. Ngày 3/6, anh T. tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Từ ngày 13/6 đến nay, anh T. xuất hiện triệu chứng giảm/ mất khứu giác. Đến ngày 29/6, anh T. đến Công ty Luxshare ICT lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trước khi đi làm, kết quả dương tính Covid-19.

Bà Hương cho rằng khả năng lây lan của trường hợp trên là rất hiếm. Tuy nhiên Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng (huyện anh V.T.T. cư trú) và bộ phận thường trực y tế của Công ty Luxshare ICT vẫn phân loại các đối tượng F1, F2.

Hiện nay, số F1 ở nơi cư trú của anh V.T.T. là 14 người và số F1 ở Công ty Luxshare ICT là khoảng 20 người.

Những người có liên quan đã được lấy mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính vào tối 1/7.

Sắp tới, tất cả các công ty đều phải có kế hoạch xét nghiệm cho công nhân gửi Ban Quản lý các KCN và chia đối tượng theo từng địa phương để tránh lặp lại tình trạng như công ty Luxshare.

Ngoài ra, Sở Y tế sẽ đề xuất UBND tỉnh đưa ra mức phạt Công ty Luxshare ICT theo quy định.

Trước đó Dân trí đã đưa tin, ngày 29/6, trên mạng xã hội đăng tải nhiều hình ảnh, clip về việc hàng nghìn công nhân tại Khu công nghiệp tại Bắc Giang, ùn ùn đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đây là nơi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến gần đây mới được kiểm soát.

Sau khi nhận được thông tin, Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã đi kiểm tra. Qua đó, phát hiện có rất đông công nhân của công ty Luxshare ICT đến lấy mẫu xét nghiệm trước khi đi làm trở lại. Những công nhân này đi thành đoàn dài mà không giữ khoảng cách.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, nhà máy Luxshare ICT tại KCN Vân Trung có 22.000 lao động làm việc. Công ty này đã được tỉnh Bắc Giang cấp phép hoạt động trở lại sau khi hoàn tất các hồ sơ thẩm định chặt chẽ thích ứng với dịch bệnh.