Giới chức Bắc Kinh cáo buộc quân đội Mỹ “xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh lãnh thổ” của Trung Quốc sau khi có báo cáo cho rằng Washington đưa một số lượng kỷ lục các máy bay do thám tới Biển Đông trong tháng 11.

Theo Bloomberg, Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) đưa ra cáo buộc trên trong một bài đăng của tổ chức này trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Tuyên bố nói rằng Mỹ đã có 94 lần đưa máy bay do thám tới Biển Đông trong tháng 11. Đây là con số kỉ lục, cao hơn mức kỉ lục hồi tháng 2 là 25%.

SCSPI tuyên bố loại máy bay P-8 Poseidon, một máy bay giám sát chống tàu ngầm, chiếm gần 4/5 trong tổng số các chuyến bay của Mỹ qua Biển Đông trong tháng 11.

Số lượng chuyến bay nhiều nhất diễn ra vào ngày 4 tháng 11. Khi đó Hoa Kỳ cử 10 máy bay tới Biển Đông. Cũng trong thời điểm này, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đi qua Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 3/12 đã lên tiếng phản đối các động thái của Mỹ ở Biển Đông.

“Điều này xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh lãnh thổ của Trung Quốc”, ông Triệu phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh. “Điều này nhằm mục đích tạo ra căng thẳng và sẽ dẫn đến nguy cơ xung đột trong khu vực.”

Mỹ không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng thường xuyên hiện diện trong khu vực nhằm răn đe tham vọng của Trung Quốc.

Trong email gửi Bloomberg News, người phát ngôn của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết: “Các tàu và máy bay của Hải quân Mỹ thường xuyên hoạt động trong các vùng biển quốc tế của Biển Đông; đồng thời cam kết hỗ trợ các liên minh và đối tác của chúng tôi; cũng như duy trì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”