Đài Bắc cáo buộc Bắc Kinh đang cố gắng áp đặt chế độ kiểm duyệt ở Ấn Độ trong bối cảnh đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi yêu cầu các nhà báo Ấn Độ tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc”.

“Chính phủ Trung Quốc hành xử như một kẻ ngớ ngẩn trên đường phố, không giống một siêu cường quốc đầy tham vọng. Họ đe dọa chúng tôi ”, Biên tập viên của tờ báo điện tử quốc phòng và an ninh, Nitin Gokhale, cho biết sau khi nhận được email của đại sứ quán Trung Quốc.

Cơn giận giữ của Trung Quốc đã bùng nổ hôm 7/10 sau khi chính phủ Đài Loan đưa hình ảnh về ngày quốc khánh Đài Loan mùng 10/10 quảng bá trên các trang báo hàng đầu tại Ấn Độ. Nội dung quảng bá có hình chụp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cùng những lời ca ngợi nền dân chủ Ấn Độ là đối tác của Đài Loan.

Quảng cáo

Đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi đã lập tức thể hiện sự không hài lòng trong bức thư gửi cho các nhà báo Ấn Độ, theo Reuters.

“Chúng tôi hy vọng truyền thông Ấn Độ có thể bám sát lập trường của chính phủ Ấn Độ về vấn đề Đài Loan và không vi phạm nguyên tắc ‘một Trung Quốc’. Cụ thể, Đài Loan sẽ không được gọi là ‘quốc gia’ hay ‘Trung Hoa Dân Quốc’ hay người đứng đầu khu vực Đài Loan của Trung Quốc là ‘Tổng thống’, để không gửi tín hiệu sai cho công chúng”, theo nội dung bức thư.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã chế giễu “lời nhắc nhở” của Bắc Kinh với truyền thông Ấn Độ

“Ấn Độ là nền dân chủ lớn nhất trên thế giới với hoạt động báo chí sôi nổi và những người yêu tự do. Nhưng có vẻ như cộng sản #Trung Quốc đang hy vọng xâm nhập Ấn Độ bằng cách áp đặt kiểm duyệt. # Những người bạn Ấn Độ của Đài Loan sẽ trả lời rằng: Hãy biến đi!”, ông Wu đăng trên twitter.

Cuộc tranh cãi bùng phát vào thời điểm cách nhìn của Ấn Độ đối với Trung Quốc đầy ác cảm và nghi ngờ. Điều này có nguyên nhân từ cuộc đụng độ giữa quân đội hai nước tại biên giới tranh chấp hồi tháng 6 dẫn đến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, cũng như lời kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc từ các nhóm chủ nghĩa dân tộc tại Ấn Độ.

Mặc dù New Delhi không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc, nhưng cả hai bên đều có quan hệ thương mại và văn hóa chặt chẽ.