Một bác sĩ Israel chỉ ra dấu hiệu hiệu quả vắc xin giảm khi nhiều người đã tiêm phòng vẫn nhiễm virus nCoV, phải nhập viện, thậm chí bệnh nặng.

The Epoch Times dẫn tin từ Kênh 13 TV News hôm 5/8 về cuộc phỏng vấn với bác sĩ Kobi Haviv, giám đốc y tế của Bệnh viện Herzog ở Jerusalem, một bệnh viện chuyên điều dưỡng chăm sóc người già tại Israel.

Hiệu quả vắc xin đang suy yếu

Bác sĩ Haviv cho biết “85-90% số ca nhập viện (tạ bệnh viện của ông) là ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ”.

Ông cũng cho biết: “95% bệnh nhân nặng (tại bệnh viện của ông) là những người đã được tiêm chủng”.

Bác sĩ Haviv cho biết ngày càng có nhiều trường hợp người đã tiêm phòng Covid-19 vẫn nhiễm bệnh do “hiệu quả của vắc xin đang suy yếu”.

Dữ liệu từ Bộ trưởng Bộ Y tế Israel vào tháng 7 cho thấy hiệu quả của vắc xin Pfizer trong việc ngăn ngừa nhiễm virus và mắc các triệu chứng đã giảm từ 90% xuống lần lượt chỉ còn 39% và 41%. Tuy nhiên, mức độ bảo vệ người khỏi các triệu chứng bệnh nặng và nhập viện vẫn ở mức cao, lần lượt là 88% và 91,4%.

Xuất hiện nhiều ca nhiễm đột phá với biến thể Delta

Những người đã tiêm phòng Covid-19 mà vẫn nhiễm bệnh được gọi là các ca nhiễm đột phá.

Theo Giáo sư Ran Balicer, bác sĩ sức khỏe cộng đồng và là chủ tịch Nhóm chuyên gia quốc gia về COVID-19 của Israel, các ca nhiễm đột phá được phát hiện có tỷ lệ cao hơn dự kiến với biến thể Delta.

Ông Balicer nói: “Chúng tôi đã thấy nhiều ca nhiễm đột phá hơn chúng tôi mong đợi. Vì vậy, chúng tôi không chỉ thấy trường hợp nhiễm bệnh ở những người chưa được tiêm chủng… những gì chúng tôi thấy là ngày càng có nhiều trường hợp mắc bệnh trong số những người được tiêm chủng.”

Vắc xin Pfizer là vắc xin COVID-19 duy nhất mà người Israel sử dụng kể từ khi nó được cấp phép sử dụng vào tháng 12 năm 2020.

Chính phủ Israel cho biết vắc xin Moderna sẽ được cung cấp vào tháng 8 cho một số người. Trong khi đó vắc xin Pfizer sẽ được dành cho những người dưới 18 tuổi.

Từ ngày 29 tháng 7, Israel bắt đầu cung cấp mũi tiêm “tăng cường” thứ ba của vắc-xin Pfizer / BioNTech cho người lớn tuổi, sau khi có một số nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vắc-xin đã giảm dần trong khoảng thời gian vài tháng.