Việc Ukraine liên tục điều thêm binh sĩ tiếp vận tới trận chiến này là một hình thức thừa nhận ngầm rằng, Bakhmut không khác gì một cỗ xay thịt khi chính quyền Kyiv đang mất số binh sĩ với tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với người Nga.

Tổng thống Zelensky đã có một tuần hoạt động bận rộn khi ông được cho là đã có mặt chớp nhoáng ở Bakhmut, sau đó trở thành nhân chứng sống tới Mỹ  để làm chứng với phong cách màu mè ở Quốc hội Mỹ trong vai người khốn khổ đi xin tiền và thêm vũ khí. Trong khi ấy, các quan chức hàng đầu của Nga tới Belarus để dự nhiều cuộc họp và Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Medvedev bay tới Trung Quốc để gặp ông Tập Cận Bình. 

Cụ thể, người Nga được cho là gần như sẵn sàng trên chiến tuyến với các lực lượng mới được huy động gần đây. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để phát động bất kỳ cuộc tấn công lớn có chủ ý nào thì lực lượng Nga cần phải kiểm soát được thành trì Bakhmut. 

Bất chấp những nỗ lực của truyền thông dòng chính phương Tây nhằm giảm thiểu giá trị chiến lược của Bakhmut, thì những quyết định của Tổng thống Zelensky cho thấy điều ngược lại. 

Việc Ukraine liên tục điều thêm binh sĩ tiếp vận tới trận chiến này là một hình thức thừa nhận ngầm rằng, Bakhmut không khác gì một cỗ xay thịt khi chính quyền Kyiv đang mất số binh sĩ với tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với người Nga. Các trận đánh giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược này được cho là khốc liệt nhất kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, đang có lợi thế nghiêng về phía Nga. 

Việc Tổng thống Zelensky cam kết sẽ không để mất Bakhmut bằng mọi giá cho thấy tầm quan trọng của nó. Thành phố chiến lược này không chỉ là một điểm phòng thủ trên bản đồ Ukraine, mà là một trong những nút giao thông lớn và cuối cùng ở Donbass do Kyiv kiểm soát. Tất cả các tuyến tiếp vận của lực lượng vũ trang Ukraine tới Donbass đều phải qua đây.

Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy Bakhmut đang dần sụp đổ, toàn bộ tuyến phòng ngự mạnh nhất được xây dựng trong suốt 8 năm qua của Ukraine tại Donetsk sẽ phải tháo lui về các thành phố lớn cuối cùng là Slavyansk và Kramatorsk. 

Tuy nhiên đây là nước đi cực kỳ nguy hiểm vì toàn bộ các tuyến đường rút lui của lực lượng Ukraine đều nằm trong hỏa lực không quân và pháo binh Nga. Nếu Nga kiểm soát nốt 2 thành phố Slaviansk và Kramatorsk, được cho là có công sự bố phòng kém hơn Bakhmut, thì tuyến phòng thủ lớn cuối cùng của Ukraine tại sông Dnepr cũng lần lượt sụp đổ theo.

Trong khi binh sĩ cả hai bên đang phải tham gia vào cuộc giao tranh dữ dội tại đô thị ở Bakhmut, người Nga cũng đang tạo ra một gọng kìm quanh thành phố, bởi Nga sở hữu hỏa lực mạnh. Việc Tổng thống Zelensky liên tục tiếp viện binh sĩ không khác gì hình thức để phía Nga tiêu hao binh lính và trang thiết bị của Ukraine. 

Các nhà quan sát nhận định, vào thời điểm cuối cùng khi các lực lượng Ukraine gần như không thể giữ được Bakhmut, họ buộc phải rút lui và nói cách khác, cuộc chiến tại đây sẽ kết thúc hệt như kịch bản ở Mariupol. Tuy nhiên tại Bakhmut, binh sĩ Ukraine không có nơi trú ẩn kiên cố như tại nhà máy thép Azovstal, nơi họ có thể ẩn náu chờ đợi với hy vọng được giải cứu trong vô vọng.

Nói cách khác, những tuyên bố về khí thế chiến thắng của Ukraine được cả hai tổng thống Biden và Zelensky ca ngợi ở Washington thực tế lại cho thấy đó là điều hoang đường nhất trong số những điều phi thực tế. 

Giới chuyên gia đều hiểu rất rõ rằng, việc tên lửa Patriot được gửi đến Ukraine chỉ là một cách PR tuyên truyền cổ vũ cho chính quyền Kyiv. Chỉ có duy nhất 1 hệ thống tên lửa là quá ít để Ukraine có thể  xoay chuyển tình thế. 

Không những thế, Patriot không phải là một loại tên lửa bậc thầy có thể hạ gục hoàn toàn được mọi loại tiêm kích, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Ngược lại, các hệ thống phòng không của Nga được thiết kế để bắn các loại tên lửa khác nhau nhằm đánh chặn các loại mối đe dọa khác nhau.

Patriot có một yếu điếm mà người Nga có thể khai thác, đó là bệ phóng cố định. Một khi người Nga tin rằng Patriot đã có mặt ở Ukraine, họ có thể tiến hành một loạt các cuộc tấn công hạng nặng bằng máy bay không người lái và mồi nhử nhằm vào các mục tiêu của Ukraine để xác định vị trí của hệ thống phòng thủ đó để các tên lửa tìm kiếm mục tiêu phá hủy nó.

Một số nhà phân tích cho rằng, nếu Nga giành được Bakhmut thì đây sẽ là chiến công lớn của Tướng Sergei Surovikin – tổng Tư lệnh lực lượng Nga tại Ukraine. Tướng Surovikin từng tuyên bố rằng, việc rút các lực lượng Nga khỏi Kherson hồi tháng 11 vừa qua là nhằm phân bổ lực lượng cho các hoạt động tấn công ở những khu vực khác. 

Quyết định của tướng Surovikin đã giúp củng cố tiền tuyến và thực hiện chuyển quân thành công khỏi Kherson, do đó, làm giảm cơ hội phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine. 

Chuyên gia quân sự, đại tá quân đội Mỹ nghỉ hưu Douglas Macgregor, từng là cố vấn của bộ trưởng quốc phòng trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, trong một cuộc phỏng vấn gần đây đã nhận định như sau: 

“Thành phố quan trọng chiến lược Bakhmut sắp rơi vào tay các lực lượng tiến công của Nga.

Ukraine đã sử dụng một lượng lớn nhân lực và vật lực để bảo vệ tuyến phòng thủ cuối cùng này và vô hình chung đã biến nơi đây thành một cuộc chiến ‘t.ắ.m m.á.u người Ukraine’”.

Viện trợ quân sự của Mỹ đã được Quốc hội thông qua chỉ làm giàu cho các tập đoàn vũ khí Mỹ và sẽ không đến được Ukraine đủ nhanh để ngăn chặn sự sụp đổ của nước này.

Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa Patriot cũ và để điều hành nó khá là phức tạp, cần một đội gồm 90 người điều hành và quá trình huấn luyện thường kéo dài từ 4 đến 5 tháng. 

Tất cả những dữ liệu này cho thấy phía Nga đang làm chủ hoàn toàn tình thế. Về phía Ukraine, nước này có khả năng sẽ có các động thái gây thiệt hại cho phía Nga bằng cách gia tăng các cuộc tấn công khiêu khích nhiều hơn vào sâu trong lãnh thổ, nhằm gây hoang mang dư luận Nga.

Có thể bạn quan tâm: