Các bản tin thế giới đều đang tập trung vào cơn “lốc bom tuyết” đã nhấn chìm hầu hết các khu vực trên toàn nước Mỹ vào đúng ngày Giáng sinh (24/12).  

Theo  dữ liệu của FlightAware, đến 6h30 sáng ngày 26/12, đã có 1.418 chuyến bay bị hủy và 736 chuyến bay bị hoãn, trong khi tổng số chuyến bay bị chậm trễ lên tới 6.924 chuyến.

Ít nhất 38 người đã thiệt mạng và 1,7 triệu ngôi nhà đã bị mất điện trong dịp Giáng sinh này khi Bão Elliott—được một số nhà dự báo thời tiết gọi là cơn bão “ngàn năm mới có một lần”— đã càn quét phần lớn nước Mỹ và nhiều vùng của Canada, kèm theo nhiệt độ đóng băng, lũ quét và bão tuyết.

Cơn bão tuyết này được các nhà dự báo thời tiết ví von là cơn “lốc xoáy bom”, đã tấn công từ bờ biển phía đông nước Mỹ, kéo dài hơn 3.200 km từ Ngũ Đại Hồ gần Canada đến Rio Grande dọc biên giới Mỹ -Mexico. 

Nhiệt độ giảm xuống dưới mức bình thường, tại một số địa điểm, nhiệt độ đạt mức cực đoan, với âm 38C được ghi nhận ở bang Iowa và âm 45,6C ở bang Montana.

Theo khuyến cáo mới nhất của Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS), cơn bão dự kiến ​​sẽ giảm dần, tuy nhiên phần lớn miền đông nước Mỹ sẽ vẫn ở trong tình trạng đóng băng sâu cho đến hết ngày hôm nay (27/12). 

Trong bối cảnh lưới điện Mỹ quá tải vì “bom thời tiết”, theo ABC News, ba trạm biến áp đã bị tấn công ở bang Washington vào đúng ngày Giáng sinh khiến hàng nghìn hộ gia đình chìm trong bóng tối hoàn toàn.

Theo Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Pierce, hai trong số các vụ phá hoại diễn ra tại các trạm biến áp Tacoma Public Utilities và vụ thứ ba tại trạm Puget Sound Energy. Hiện chưa có nghi phạm nào bị bắt giữ liên quan đến các vụ tấn công trạm biến áp trên.

Các cuộc tấn công trạm biến áp Tacoma diễn ra sau “các cuộc tấn công có chủ ý” vào hai trạm biến áp điện ở Bắc Carolina vào đầu tháng 12,  khi tờ Bloomberg đã đăng bài viết có tiêu đề: “Cuộc tấn công ở Bắc Carolina cho thấy lưới điện của Mỹ ‘Cực kỳ dễ bị tổn thương’”. 

Câu hỏi đặt ra là: Ai đang cố tình phá hoại lưới điện nước Mỹ? Trong tám tháng đầu năm, kênh NBC News cho biết, đã có tổng cộng 106 cuộc tấn công vào hệ thống lưới điện ở Mỹ, và đây là con số cao nhất từng được ghi nhận trong một năm.

Có thể bạn quan tâm: