Bản đồ Trung Quốc không bao gồm Biển Đông và Đài Loan đã xuất hiện trong chương trình tường thuật trực tiếp lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 của đài truyền hình Mỹ NBC.

Trong video tường thuật, đoàn vận động viên Trung Quốc xuất hiện trong trang phục quần trắng, áo đỏ. Một số người mặc âu phục màu đen. Tất cả đều đeo khẩu trang đỏ và vẫy cờ đỏ.

Khi đó, đài NBC đăng một tấm thẻ thông tin có ghi dân số Trung Quốc là 1,4 tỷ người; đoàn vận động viên Trung Quốc có 429 người. Phía dưới thông tin này là tấm bản đồ chỉ bao gồm Trung Quốc đại lục, không có Biển Đông, không có Đài Loan.

Tấm bản đồ của NBC phản ánh sự thật là Biển Đông không thuộc về Trung Quốc. 5 năm trước, Tòa trọng tài quốc tế tại La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông (12/7/2016).

Đài Loan (hay Trung Hoa Dân Quốc) là hòn đảo được điều hành bởi chính phủ độc lập, có tiền tệ riêng. Tuy nhiên, Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh thuộc Trung Quốc.

Bắc Kinh nổi giận

Giới truyền thông phương Tây đưa tin, động thái của NBC đã khiến giới chức Trung Quốc nổi giận.

Reuters đưa tin, Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York đã đăng một lời tuyên bố trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Tuyên bố cho rằng hành động của NBC đã “làm tổn thương phẩm giá và cảm xúc của người Trung Quốc”.

“Bản đồ là một biểu hiện của lãnh thổ quốc gia, tượng trưng cho chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”, Bloomberg trích dẫn tuyên bố của Lãnh sự quán Trung Quốc.

“Chúng tôi kêu gọi NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp để sửa chữa sai sót”, tuyên bố cho biết.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu thuộc kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng một bài xã luận với lời lẽ gay gắt hơn.

Bài xã luận viết: “Trong một thời gian dài, NBC đã hằn học với Trung Quốc và một số người đã chỉ trích nó trên Twitter.”

“Thế vận hội là một sân khấu thiêng liêng. Mọi thủ đoạn bẩn thỉu cần phải bị đá ra khỏi đó”.

Lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo 2020 được tổ chức vào ngày 23/7/2021, sau khoảng thời gian bị trì hoãn vì dịch viêm phổi Covid-19. Sự kiện diễn ra trong khi chính quyền Trung Quốc bị lên án mạnh mẽ về việc che giấu dịch bệnh và các vấn đề nhân quyền.

Cũng trong buổi phát sóng lễ khai mạc Thế vận hội, nhà bình luận Savannah Guthrie của NBC đề cập đến việc Trung Quốc đang chịu “sự giám sát quốc tế từ các tổ chức nhân quyền và một số chính phủ phương Tây; chủ yếu tập trung vào các hoạt động của họ ở Hồng Kông, cách đối xử với dân số thiểu số như người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương.”