Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận thêm 401.271 ca nhiễm COVID-19 và 4.194  ca tử vong, cao nhất thế giới, trong khi đó, tại bang Goa cứ hai người được xét nghiệm lại có một người dương tính với COVID-19.

Điều đó có nghĩa rằng bang Goa là nơi có tỷ lệ mắc Covid-19 cao nhất Ấn Độ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là tỷ lệ dựa trên số người được xét nghiệm, con số lây nhiễm thực tế có thể còn cao gấp nhiều lần, theo CNN.

Ngày 7/5, bộ trưởng y tế bang Goa, ông Vishwajit P. Rane, cho biết bang này hôm nay ghi nhận tỷ lệ người dương tính là 51,4%, mức cao chưa từng có. Ông cho rằng cần áp đặt lệnh phong tỏa toàn diện bang để hạn chế lây nhiễm.

Bang Goa đến nay đã xét nghiệm Covid-19 cho 690.360 người. “Chúng tôi đang đối mặt với tình trạng thiếu oxy và các vấn đề khác. Chúng tôi cần giảm tỷ lệ dương tính. Đây là cách duy nhất”, ông Rane nói.

Làn sóng Covid-19 thứ hai đang hoành hành tại nhiều thành phố lớn và những bang đông dân nhất ở Ấn Độ. Số ca Covid-19 ở thủ đô New Delhi tăng vọt từ cuối tháng 3, virus sau đó lây lan nhanh chóng từ bang này qua bang khác.

Là một điểm du lịch biển nổi tiếng, dân số tại Goa là khoảng 1,5 triệu người, dựa trên số liệu thống kê gần nhất năm 2021. Số ca Covid-19 tại bang này tăng lên từ đầu tháng 4 và bắt đầu tăng theo cấp số nhân trong hai tuần qua.

Goa ghi nhận hơn 3.800 ca nhiễm trong ngày 6/5, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Chính quyền bang đã yêu cầu các trường học, quán bar, phòng gym, rạp chiếu phim, các không gian công cộng ngừng hoạt động. Các cuộc tụ tập đông người bị cấm, người dân được khuyến khích ở trong nhà, trong khi nhà hàng và các cửa hàng bị giới hạn thời gian mở cửa và sức chứa.

“Hệ thống y tế của bang đã quá tải. Chúng tôi đang cố gắng làm mọi thứ có thể. Chúng tôi đã tăng cường cơ sở xét nghiệm để không phải đợi người có biểu hiện triệu chứng mới đi xét nghiệm”, ông Rane cho hay.

Bang cũng đang mua sắm thiết bị giải trình tự gene để xác định chủng virus đang lây lan trong cộng đồng. “Chúng tôi nhận thấy tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 rất cao và điều đó gây ra nhiều vấn đề”, vị bộ trưởng y tế này nói thêm.

Các chuyên gia nhận định rằng đợt bùng nổ ca nhiễm Covid-19 ở bang Goa và cả làn sóng dịch thứ hai ở Ấn Độ, là do các quy định phòng chống dịch lỏng lẻo trong mùa đông vừa qua. Làn sóng Covid-19 đầu tiên tại Ấn Độ đạt đỉnh vào tháng 9 và giảm dần vào cuối năm.

Đầu năm nay, nhiều bang đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch, mở cửa đi lại giữa các bang, người dân trở lại cuộc sống thường nhật. Chính sự chủ quan của cả đất nước khi cho rằng đại dịch tồi tệ nhất đã đi qua khiến làn sóng thứ hai gây ảnh hưởng nặng nề hơn, vì chính quyền và hệ thống y tế hoàn toàn không được chuẩn bị trước. Nhưng vấn đề còn thể hiện rõ ràng hơn tại các điểm du lịch nổi tiếng như Goa.

“Không có bất kỳ hạn chế nào được thực hiện từ tháng 12 cho tới tháng 2, đây là điều mà đáng lẽ chúng ta phải cân nhắc. Goa là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch. Nhiều người đã không tuân thủ các quy tắc và hướng dẫn phòng dịch”, ông Rane quan ngại.

Số khách du lịch tới Goa, đặc biệt trong mùa lễ hội, có thể đã tạo ra “các sự kiện siêu lây nhiễm”, ông Rane nhận định. Và bây giờ, Goa đang phải trả giá, trong bối cảnh nhà chức trách đối phó số ca nhiễm không ngừng gia tăng.

Bang Goa đang gấp rút xây dựng cơ sở điều trị Covid-19 mới, bao gồm một trung tâm có bồn oxy 20.000 lít. Các sinh viên trường y cũng được huy động để hỗ trợ các cơ sở y tế chữa trị người nhiễm Covid-19.

Viện trợ từ quốc tế và những bang khác bắt đầu được chuyển tới Goa. Hàng chục quốc gia đã bắt đầu gửi vật tư y tế tới Ấn Độ kể từ cuối tháng 4, tuy nhiên chính phủ chưa thông báo rõ ràng sẽ điều phối số hàng này tới đâu, trong lúc truyền thông và các nhà tài trợ nước ngoài đang đặt câu hỏi về số hàng viện trợ.

Trong khi đó, giới chức Ấn Độ phủ nhận việc chậm trễ phân phối, khẳng định chính phủ “tiếp tục phân bổ hiệu quả vật tư chống Covid-19 được viện trợ từ cộng đồng quốc tế cho các bang”, theo tuyên bố của Bộ Y tế Ấn Độ hôm thứ Năm (6/5).