Bằng bác sĩ giả giá chỉ 3 triệu đồng
Ảnh minh hoạ (chụp từ màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên).

Theo báo Thanh Niên, “bằng” bác sĩ giả được rao với giá 3 triệu, chứng chỉ hành nghề (CCHN) giá 1,5 triệu đồng. Khách có thể trở thành một cử nhân ngành y, hay một bác sĩ có CCHN lâu năm chỉ sau vài ngày.

Tình trạng bác sĩ, nhân viên y tế dùng bằng cấp giả cũng đã từng bị phát hiện. Nhưng điều đáng nói là có trường hợp “bác sĩ giả” phẫu thuật bệnh nhân tử vong ở TP. HCM nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa công bố kết quả điều tra xử lý!

Đầu tháng 9/2020, PV báo Thanh Niên ghi nhận một người đàn ông tên R. (Q.8) liên hệ trên trang lambangsieutoc.com. Trang web này quảng cáo: “làm bằng đại học giá rẻ, cam kết chất lượng 100% như bằng thật. Các bạn có thể sử dụng bằng mang đi công chứng nhà nước, xin việc”.

Khi ông R. gọi điện thoại liên hệ trang web lambangcapsieutoc.com, thì được một người tự xưng tên Tuấn Tú, chào hàng: “Bằng bác sĩ giả giá 3 triệu đồng. Nếu cần gấp thì sau 1, 2 ngày là có. Có thể mang bằng đi sao y công chứng sử dụng… bình thường như bằng thật!”.

Vài ngày sau, ông R. nhận được cuộc gọi thông báo ra địa chỉ đã giao kèo trước đó để lấy “bằng” bác sĩ. Tới điểm hẹn, 1 nam thanh niên (khoảng 30 tuổi), chạy xe máy mang BKS 59P2 – 896.xx, trong trang phục của một nhân viên giao hàng nhanh, giao “bằng” bác sĩ giả cho khách. Đáng nói nữa là ngoài “bằng” bác sĩ đa khoa, khách hàng còn được “khuyến mãi” cả bảng điểm, bằng photocopy đã sao y bản chính…

Như báo Tuổi Trẻ đã đưa tin vào ngày 7/4/2020, Sở Y tế Đồng Nai phát hiện một trường hợp sử dụng bằng dược sĩ, bác sĩ giả làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Người sử dụng bằng giả là bà Đ.K.L. (35 tuổi, ngụ TP. Biên Hòa) được xác định sử dụng bằng bác sĩ giả của Trường ĐH Y dược TP. HCM và bằng dược sĩ giả của Học viện Quân y.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cũng lên tiếng trong trường hợp này, sau khi tiếp nhận hồ sơ với đầy đủ bằng cấp, Bệnh viện đã ký hợp đồng với bà L. Thời điểm đó nhận mấy chục bác sĩ cùng lúc nên không thể phát hiện bằng giả được.

Sau 2 tháng làm việc, thấy bà L. có nhiều biểu hiện nghi vấn nên Bệnh viện nhờ Trường ĐH Y dược TP. HCM và Học viện Quân y xác minh lại. Kết quả xác minh cả 2 bằng của bà L. đều là giả.