Một hạt thứ hai tại bang Georgia đã phát hiện 2.755 lá phiếu không được cập nhật vào kết quả bầu cử trong quá trình kiểm phiếu lại bằng tay, trong đó đa số phiếu bầu cho Tổng thống Trump.

Tờ Dailywire hôm 17/11 đưa tin hạt Fayette, phía nam thành phố Atlanta, phát hiện một thẻ nhớ với hàng nghìn phiếu bầu chưa được tải lên hệ thống đếm phiếu, trong đó 1.577 phiếu bầu cho ông Trump. Đây là hạt mà Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã giành được vào năm bầu cử 2016.

Gabriel Sterling, quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Tổng thư ký bang Georgia, cho biết vấn đề tại hạt Fayette “dễ phát hiện hơn vụ việc bỏ sót phiếu bầu tại hạt Floyd, bởi vì có thể nhận thấy số người được kiểm tra trong hồ sơ bỏ phiếu sớm ở Fayette cao hơn số người có trong báo cáo tổng số phiếu bầu của hạt”.

Việc phát hiện phiếu bầu bị bỏ sót giúp thu hẹp khoảng cách giữa ông Trump và ông Biden tại bang chiến địa Georgia xuống còn 12,929 phiếu.

Trước đó, cuộc kiểm phiếu lại bằng tay ở hạt Floyd, bang Georgia, hôm 16/11 cũng phát hiện 2.600 phiếu bầu chưa được tính, trong đó 1.643 phiếu dành cho Trump, 865 phiếu cho Biden.

Sự cố này xảy ra do giới chức bầu cử hạt Floyd không cập nhật dữ liệu phiếu bầu từ thẻ nhớ của một máy scan phiếu lên hệ thống vào đêm bầu cử. Ông Sterling gọi đây là “một sai lầm đáng kinh ngạc”.

Việc tái kiểm phiếu tại bang Georgia được thực hiện do sự chênh lệch số phiếu giữa Tổng thống Trump và ông Biden thấp hơn 1% và giới chức tiểu bang khẳng định toàn bộ phiếu đã được kiểm hoàn chỉnh.

Quá trình kiểm lại phiếu bầu bằng tay tại tiểu bang được bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước (13/11). Văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang yêu cầu các hạt hoàn thành việc kiểm phiếu lại trước ngày 18/11 và dự định chứng nhận kết quả bầu cử trước ngày 20/11.