Ngày 4/9, Ủy ban Điều hành và Quốc hội Hoa Kỳ về Trung Quốc (CECC) đã công bố một báo cáo với tiêu đề “Xã hội dân sự Hồng Kông: Từ một thành phố cởi mở đến thành phố của nỗi sợ hãi”.

Theo The Epoch Times, báo cáo chỉ ra các thách thức và cuộc đàn áp chính trị mà những người bất đồng chính kiến phải đối mặt vì công khai chống lại chính quyền Hồng Kông. CECC cũng thảo luận tác động của việc chính quyền Hồng Kông đàn áp với người dân thành phố, bao gồm cả những người đã rời đi. 

Báo cáo lập luận rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã hoàn toàn phá hủy xã hội dân sự ở đặc khu hành chính này. Trong phong trào chống dẫn độ năm 2019, xã hội dân sự Hồng Kông đã phát triển lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, thông qua chính quyền và lực lượng cảnh sát Hồng Kông, Bắc Kinh đã bóp nghẹt và bịt miệng các tổ chức dân sự, các nhà lãnh đạo và chuyên gia có tầm ảnh hưởng. 

Ngoài ra, Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, có hiệu lực vào năm 2020, cho phép chính quyền truy tố các nhà dân chủ và người bất đồng chính kiến ​​với cáo buộc họ lật đổ, ly khai và thông đồng với các lực lượng nước ngoài. 

Tài liệu của CECC liệt kê các tổ chức gồm Liên đoàn Công đoàn Hồng Kông, Nghiệp đoàn Giáo viên Chuyên nghiệp Hồng Kông, Liên minh Hồng Kông ủng hộ các Phong trào Dân chủ Yêu nước của Trung Quốc. Các tổ chức hoặc nhóm dân sự này đã bị giải thể hoặc tan rã trong hai năm qua.  

Họ cũng phỏng vấn 42 người, hiện đang hoặc từng sống ở Hồng Kông, bao gồm các luật sư, cựu thành viên lập pháp và các giáo sư đại học. Một số người được phỏng vấn muốn giấu tên, do lo sợ bị buộc tội theo Luật An ninh Quốc gia, gây rủi ro cho gia đình và đồng nghiệp cũ của họ 

Một giáo sư đại học giấu tên sống ở trung tâm tài chính này cho biết, “Hồng Kông đã thay đổi từ một xã hội cởi mở sang một xã hội mà mọi người bị bao trùm bởi nỗi sợ hãi”. 

Trong khi đó, một cựu biên tập viên của tờ Apple Daily chia sẻ rằng, chính quyền Hồng Kông luôn muốn kiểm soát quyền tự do và độc lập của báo chí ở thành phố. Các chính sách này đã bị siết chặt vào năm 2021 nhằm loại bỏ các phương tiện truyền thông mà chính quyền coi là “không thể kiểm soát”, như các tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily và Stand News.

Ngay sau đó, các nhà chức trách Hồng Kông đã bày tỏ sự “phản đối mạnh mẽ báo cáo của CECC.”

Có thể bạn quan tâm: