Các hãng báo chí chống lại Trump vì “Trump đã xé toạc bộ mặt nạ của giới truyền thông thuộc phái Tự do”, theo linh mục Frank Pavone trong bài bình luận trên WSJ.

“Báo chí phản kháng ông ấy vì ông ấy phơi bày sự thiên lệch của họ”, ông Pavone viết. Diễn biến hôm 15/11 là một ví dụ cho cách đối xử của nhiều tờ báo đối với Tổng thống Trump.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Hai ngày 16/11/2020:

Báo chí ‘bóp méo’ lời Trump

Không có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Trump công nhận ứng viên Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020. Hôm 15/11, ông Trump viết trên Twitter: “Ông ta chỉ chiến thắng trong mắt CÁC HÃNG TIN GIẢ. Tôi không công nhận. Đường vẫn còn dài. Đây là một cuộc bầu cử bị gian lận!”

Tuy nhiên, hàng loạt hãng tin chính thống đã bóp méo lời ông Trump; họ đưa tin là ông đã “thừa nhận” là Biden thắng, nhưng lại từ chối chuyển giao quyền lực. Ví dụ, AP đã không gắn link tweet của ông Trump; không trích dẫn nguyên văn câu của ông; mà cắt xén dòng tweet của ông Trump. AP tránh nhắc đến “các hãng tin giả”; mà chỉ đưa tin là Trump tuyên bố “He won”, ám chỉ Biden đã thắng.

Bài báo của AP không gắn link tới dòng tweet của Tổng thống Trump; mà cắt xén nội dung để truyền tải tới độc giả (ảnh chụp màn hình).
Bài báo của AP không gắn link tới dòng tweet của Tổng thống Trump; mà cắt xén nội dung để truyền tải tới độc giả (ảnh chụp màn hình).

Các hãng tin khác như CNN, The Guardian,… cũng có tình trạng tương tự.

Trước đó, nhiều hãng tin tuyên bố cựu Phó Tổng thống Biden đắc cử; dù họ chỉ dựa trên dữ liệu dự đoán. Nhiều bang chưa tuyên bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Trong khi tòa án còn phải xem xét nhiều đơn kiện cáo buộc có tình trạng gian lận phiếu bầu cho ông Biden.

Cựu thủ tướng Đan Mạch kêu gọi châu Âu chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc

Cựu thủ tướng Đan Mạch kêu gọi châu Âu chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc, theo Telegraph.

Ông Anders Fogh Rasmussen cho rằng việc Anh Quốc triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới châu Á sẽ thể hiện “một tín hiệu rõ ràng” cho việc này.

Ông Rasmussen cũng từng là tổng thư ký NATO – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương; một liên minh quân sự giữa Mỹ và một số nước châu Âu.

Thủ tướng Anh tự cách ly vì Covid-19

Reuters đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang tự cách ly; sau khi ông gặp một nghị sỹ có kết quả dương tính với Covid-19.

Ông gặp Nghị sỹ Lee Anderson hôm 12/10 trong khoảng 35 phút. Sau đó nghị sỹ này có kết quả dương tính với nCoV.

Thủ tướng Johnson từng mắc virus Vũ Hán và đã hồi phục vào tháng 4/2020.

Tổng thống tạm quyền Peru từ chức

Tổng thống tạm quyền của Peru, ông Manuel Merino hôm 15/11 tuyên bố từ chức theo Bloomberg. Động thái này diễn ra chỉ 6 ngày sau khi tổng thống tiền nhiệm bị luận tội; khiến quốc gia Nam Mỹ rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Ông Martin Vizcarra bị luận tội về các cáo buộc nhận hối lộ chưa được chứng minh. Vụ việc đã gây ra các cuộc biểu tình lớn nhất tại Peru trong hai thập niên qua.

Hàng nghìn người Peru, nhiều người là sinh viên, đã tuần hành qua trung tâm Lima hôm thứ 14/11 để kêu gọi ông Merino từ chức.

Triều Tiên tăng cường chống Covid-19

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jon Un ra lệnh thắt chặt các biện pháp phòng chống virus corona. Reuters cho biết tin này từ kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA.

Triều Tiên tuyên bố nước này chưa có ca nhiễm Covid-19 nào. Tuy nhiên giới quan sát nghi ngờ tính trung thực của tuyên bố này.