Nhiều hãng truyền thông hôm 7/11 đưa tin ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 290 phiếu đại cử tri; vượt quá 270 phiếu cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ.

Tới nay, ông Biden giành được 290 phiếu đại cử tri; 74,872,570 phiếu phổ thông.

Tổng thống Trump giành được 214 phiếu đại cử tri; 70,601,968 phiếu phổ thông.

Các cuộc kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc, chưa có kết quả chính thức. Dù vậy nhiều hãng tin lớn của Mỹ đưa tin Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trong đó có CNNFox NewsABCNBCCBSThe New York Times và The Associated Press.

Vẫn còn sớm để tuyên bố Biden có vào được Nhà Trắng hay không, vì chưa có kết quả kiểm phiếu cuối cùng.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã khiếu nại pháp lý lên tòa án. Chiến dịch Trump và một số cử tri Mỹ nghi ngờ có các lá phiếu gian lận cho Biden.

Biden ăn mừng đắc cử tổng thống Mỹ

Dù vậy, Biden đã ra tuyên bố đắc cử và cảm ơn nước Mỹ bầu chọn cho ông.

“Hoa Kỳ, tôi rất vinh dự khi các bạn đã chọn tôi lãnh đạo đất nước vĩ đại của chúng ta”, Biden tuyên bố trên Twitter. “Công việc phía trước của chúng ta sẽ khó khăn; nhưng tôi hứa với các bạn điều này: Tôi sẽ là Tổng thống cho tất cả người Mỹ; cho dù bạn có bầu cho tôi hay không. Tôi sẽ giữ gìn niềm tin mà các bạn đã đặt vào tôi”.

Vợ chồng cựu Phó Tổng thống Joe Biden mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Bà Jill che chữ "Phó" để ám chỉ chồng bà giờ là tổng thống Biden.
Vợ chồng cựu Phó Tổng thống Joe Biden mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Bà Jill che chữ “Phó” để ám chỉ chồng bà giờ là tổng thống Biden. Ảnh chụp màn hình Fox News.

Biden là ‘con ngựa thành Troia’ của cánh tả?

Chiến dịch Trump nói rằng ông Biden là “con ngựa thành Troia” của cánh tả.

Biden phủ nhận cáo buộc rằng ông thiên tả. Ông cam kết sẽ đưa ra các chính sách kiểu Biden của mình.

Tuy nhiên, các thành viên thiên tả như bà Kamala Harris và ông Bernie Sanders dự kiến giữ vị trí trọng yếu trong chính quyền Biden.

Ông Trump nói rằng nếu ông Biden làm tổng thống, Mỹ sẽ sớm trở thành Venezuela thứ 2.

Biden tạo điều kiện cho Trung Quốc thâu tóm Biển Đông

Ông Biden cố gắng thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc vào những ngày cuối của chiến dịch tranh cử. Trong cuộc tranh luận trực tiếp với ông Trump hôm 23/10, ông Biden tuyên bố sẽ cho máy bay B52 lượn qua Biển Đông nếu Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trong khu vực này.

Tuy nhiên, chính ông Biden đã tạo điều kiện cho Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông; bằng cách ngăn cản hải quân Mỹ tuần tra Biển Đông từ năm 2012-2015; theo ông Michael Pillsbury, một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Trung Quốc. Trong thời gian đó, Bắc Kinh ra sức xây đảo và trang bị quân sự lên vùng biển chiến lược.

Trong bài phân tích trên National Review ngày 2/11, học giả Helen Raleigh viết: “Chính quyền Obama-Biden phải chịu trách nhiệm chính vì họ đã không mạnh tay ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông ngay từ sớm”.

Biden làm tổng thống, Trung Quốc sẽ sớm sở hữu Mỹ?

Các email do The New York Post Breitbart công bố gần đây cho thấy: Khả năng gia đình Biden đã hưởng lợi từ Trung Quốc trong thời gian ông Joe Biden làm phó tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump từng nói Biden làm tổng thống thì Trung Quốc sẽ sớm sở hữu Mỹ. Có những ý kiến ủng hộ và phản đối nhận định này của ông Trump. Tuy nhiên, có những lo ngại cho rằng nhiệm kỳ của ông Biden sẽ làm xói mòn lập trường cứng rắn của Mỹ với Trung Quốc.