Đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ các kết quả thăm dò dư luận cho thấy Joe Biden đang dẫn trước, khẳng định kiểu gì thì ông cũng sẽ thắng. Trong khi đó đối thủ Joe Biden thúc giục người Mỹ kết thúc 4 năm ‘hỗn loạn’.

“Những cuộc thăm dò đó là giả. Kiểu gì chúng tôi cũng sẽ thắng”, ông Trump tuyên bố trước những người ủng hộ tại một sự kiện ở Fayetteville, bang North Carolina hôm 2/11, đồng thời tiếp tục gọi đối thủ là Joe “buồn ngủ” và chỉ trích ông “tham nhũng”. Trong khi đó, đám đông hô hào “Hãy nhốt ông ta lại!”.

Tổng thống Trump nói thêm: “Bạn đã bầu một người ngoài cuộc làm tổng thống, người cuối cùng đang đặt nước Mỹ lên trên hết”, và kêu gọi mọi người “Hãy ra ngoài và bỏ phiếu, đó là tất cả những gì tôi yêu cầu”.

Ông chủ Nhà Trắng đang dần hoàn thành mục tiêu 14 cuộc vận động bầu cử chỉ trong 3 ngày cuối ở 4 bang then chốt North Carolina, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan.

Y tá Lynn Gionte (60 tuổi), đã tham dự sự kiện của ông Trump tại Scranton, bang Pennsylvania, dự đoán “một làn sóng đỏ” (màu sắc của Đảng Cộng hòa) sẽ giúp Tổng thống Trump tái đắc cử.

 “Tôi thấy nhiều dấu hiệu của ông Trump hơn của ông Biden tại nơi đây. Tôi chưa từng thấy sự hào hứng như vậy đối với một tổng thống”, bà Gionte cho biết.

Hoạt động tranh cử cuối cùng của ông Trump sẽ diễn ra tại thành phố Grand Rapids vào tối 2/11 (giờ Mỹ). Đây là nơi ông từng đọc bài diễn văn cuối cùng trong chiến dịch 2016 thắng lợi của ông, và ông hi vọng điều này sẽ xảy ra lần nữa.

Trong khi đó, ông Biden cũng chạy nước rút với các cuộc vận động ở bang Ohio trước khi quay trở lại Pennsylvania trong ngày bầu cử 3/11. Việc tổ chức chiến dịch tranh cử trong ngày bầu cử Mỹ là rất hiếm nhưng hợp pháp.

Các cuộc thăm dò dư luận  trên các phương tiện truyền thông Mỹ cho thấy ông Biden đang có những lợi thế nhỏ nhưng ổn định ở tất cả các bang chiến trường, theo Hãng tin AFP. Tuy nhiên, các đơn vị thực hiện khảo sát Rasmussen, Trafalgar và John Zogby Strategies tương đối khách quan và trung lập đều ghi nhận tỷ lệ phiếu bầu tăng lên và vị trí dẫn đầu của Tổng thống Trump.

“Đã đến lúc Donald Trump cuốn gói về nhà. Chúng ta đã thấy đủ sự hỗn loạn! Chúng ta đã thấy đủ những dòng tweet, sự giận dữ, căm ghét, thất bại và vô trách nhiệm”, ứng viên Dân chủ Biden nói trước người ủng hộ tại thành phố Cleveland, bang Ohio.