Các cuộc kiểm phiếu bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa kết thúc. Nhiều hãng truyền thông tuyên bố ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng. Nhưng Đảng Cộng hòa không bỏ cuộc.

Tin360.tv liên tục cập nhật diễn biến kiểm phiếu và kết quả bầu cử Mỹ trong bài viết này. Kính mời quý độc giả theo dõi:

Nội dung chính

Tòa án Pennsylvania ra phán quyết có lợi cho Tổng thống Trump

Fox News đưa tin, một thẩm phán ở bang Pennsylvania hôm 12/11 đã ra phán quyết ủng hộ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Phán quyết ra lệnh cho bang Pennsylvania không được tính các phiếu bầu mà cử tri cần cung cấp bằng chứng nhận dạng; nhưng đã không cung cấp được trước ngày 9/11 (Chi tiết)

Trump có thể lật ngược thế cờ tại bang Georgia

Ông Brad Raffensperger, Ngoại trưởng Georgia hôm 11/11 thông báo tiểu bang này sẽ “kiểm phiếu lại toàn bộ bằng tay ở từng quận”.

Điều này có thể đem lại chiến thắng ngược dòng cho Tổng thống Trump. Hiện Biden đang dẫn trước Trump với biên độ rất nhỏ.

“Các cuộc kiểm lại phiếu bầu tại bang Arizona, Georgia và các bang khác sẽ mang lại lợi thế cho Trump”, chiến lược gia Dick Morris cho biết. (Chi tiết)

Thượng nghị sỹ: Trump vẫn có cơ hội chiến thắng

Hôm 8/11, thượng nghị sỹ Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa) nói với Fox News rằng “đây là một cuộc bầu cử tranh cãi”; và chưa có kết cục rõ ràng.

Ông Graham cho rằng “Tổng thống Trump không nên chấp nhận thua cuộc”; và “có những cáo buộc về lỗi hệ thống, gian lận”.

Cùng ngày, thượng nghị sỹ Ted Cruz cho rằng Tổng thống Donald Trump vẫn có cơ hội giành chiến thắng.

“Tôi tin Tổng thống Trump vẫn có đường tới chiến thắng; con đường đó là đếm từng lá phiếu hợp pháp; đồng thời không đếm bất kỳ lá phiếu gian lận hay bất hợp pháp nào; chúng ta có một quy trình pháp lý để quyết định cái nào là hợp pháp, cái nào là không”. (Chi tiết)

Trump tuyên bố chiến thắng; Biden ăn mừng ‘đắc cử tổng thống’

Vào ngày 7/11 theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố trên Twitter: “Tôi đã chiến thắng trong cuộc bầu cử này, chênh lệch rất lớn”.

Tuy nhiên, ngay sau đó kết quả kiểm phiếu công bố Biden giành được 290 phiếu. Nhiều hãng tin lớn cho rằng Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử; dù cuộc kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc.

Tổng thống Trump lập tức đưa ra thách thức đối với các hãng tin: “Các lá phiếu hợp pháp quyết định ai là tổng thống chứ không phải hãng truyền thông đưa tin”.

Dù vậy, Biden và phe Dân chủ đang ăn mừng và tuyên bố giành chiến thắng.

Phát hiện hàng nghìn phiếu bầu Trump bị ‘tính nhầm’ cho Biden

Western Journal hôm 6/11 dẫn tin từ Detroit Free Press về vụ phát hiện lỗi kiểm phiếu tại một quận ở Michigan. Các nhân viên kiểm phiếu đã phải kiểm lại bằng tay. Kết quả là người chiến thắng tại quận này không phải Biden như ban đầu; mà là Trump.

“Các quan chức của Quận Antrim đã công bố kết quả cập nhật cho thấy Tổng thống Trump đã thắng quận với 9,783 phiếu bầu, chiếm 56,46% số phiếu bầu. Joe Biden đã kiếm được 7.289 phiếu bầu, tương đương 42,07%”, WLNS-TV đưa tin.

Trước đó, kết quả kiểm phiếu tại quận này cho thấy Biden có nhiều hơn Trump 3000 phiếu bầu.
Các quan chức kiểm phiếu đổ lỗi cho hệ thống phần mềm bầu cử.

Các nhân viên điều tra liên bang đã tới Michigan để điều tra về nghi ngờ gian lận phiếu bầu.

Biden sắp cán mốc không có nghĩa là Trump thua cuộc

Tính đến sáng nay (7/11) theo giờ Việt Nam, Biden đã vượt lên dẫn trước Trump ở bang Pennsylvania. Đây là một bang mà Tổng thống Trump buộc phải giành chiến thắng nếu muốn có cơ hội ở lại Nhà Trắng.

Biden hiện có 264 phiếu đại cử tri và chỉ cần có thêm 6 phiếu nữa là có thể tuyên bố chiến thắng. Tuy nhiên, cán mốc không có nghĩa là Biden chắc chắn làm tổng thống; vì chiến dịch Trump đã nộp các đơn kiện cáo buộc phe Dân chủ gian lận bầu cử. (Chi tiết)

Các hãng tin lớn cắt xén bài phát biểu của Tổng thống Trump

Ba hãng tin lớn – ABC, CBS và NBC – đều đã cắt xén đoạn video bài phát biểu của Tổng thống Trump trong cuộc họp báo vào tối thứ Năm (5/11) theo giờ Mỹ. Khi đó ông Trump đang bày tỏ quan điểm của ông về kết quả bầu cử năm 2020, theo Breitbart.

Tổng thống Trump nói: “Nếu các bạn đếm số phiếu hợp pháp, thì tôi dễ dàng giành chiến thắng. Nếu các bạn đếm số phiếu bất hợp pháp, họ có thể cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử từ chúng tôi”.

Ông Trump nhắc nhở các phóng viên có mặt trong cuộc họp báo rằng: Ông đã dẫn đầu ở một số tiểu bang với tỷ lệ chênh lệch lớn vào Ngày bầu cử (3/11). Sau đó các lá phiếu được chuyển đền qua đường bưu điện và khoảng cách dẫn đầu của ông bị rút ngắn.

Những người ủng hộ Trump nghi ngờ những lá phiếu bổ sung này là một trò gian lận của phe Dân chủ.

“Đã có rất nhiều trò tai quái và chúng ta không thể chấp nhận điều đó ở đất nước chúng ta”, ông Trump nói.

Trung Quốc hả hê vì bầu cử Mỹ hỗn loạn

“Trung Quốc có thể im lặng trước cuộc bầu cử Mỹ; nhưng truyền thông nhà nước đang thu hút sự chú ý vào các cuộc hỗn loạn ở Mỹ”, theo SCMP ngày 6/11.

Chính quyền Trung Quốc thường đưa tin rầm rộ về các vấn đề và các cuộc hỗn loạn ở Mỹ. Giới quan sát cho rằng đây là một cách củng cố tính hợp pháp cho chế độ cầm quyền hơn 70 năm qua của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Một cư dân mạng Weibo bình luận: “Tin tức về bầu cử Mỹ nên được cho vào mục giải trí”.

Những người ủng hộ Trump kêu gọi phe Dân chủ ‘chấm dứt ăn cắp’

Các cử tri ủng hộ Trump đã thiết lập một trang kêu gọi “chấm dứt ăn cắp” chiến thắng từ Trump sang Biden. Họ tổ chức các cuộc biểu tình trực tiếp tại các địa điểm bỏ phiếu; nhằm yêu cầu tính liêm chính trong quá trình kiểm phiếu.

Trang Stop the Steal nhanh chóng phát triển lên đến hơn 300.000 thành viên trong vòng 24 giờ.

Facebook, Twitter đang kiểm duyệt và ngăn chặn các bài đăng kêu gọi “Hãy chấm dứt ăn cắp”.

Luật sư của Trump tức tốc tới Philadelphia, nghi phe Dân chủ ‘gian lận quy mô lớn’

Luật sư của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani đã tức tốc đến thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania. Ônglo ngại Đảng Dân chủ đang thực hiện cuộc “gian lận quy mô lớn” trong kiểm phiếu.

Ông Rudy cho biết trên Twitter: “Tôi đang trên đường đến Philadelphia với đội pháp lý. Có tình trạng gian lận quy mô lớn”. (Chi tiết)

Tổng thống Trump có thể yêu cầu xác minh từng lá phiếu

Cây viết John Nolte của Breitbart nhận định: Tổng thống Trump có thể ra lệnh xác minh từng phiếu bầu của cử tri; do nghi ngờ có gian lận cho ứng viên Biden.

“Xác minh mọi phiếu bầu là một việc rất khác so với kiểm đếm mọi phiếu bầu”, ông Nolte viết. “Chúng ta sẽ biết được ai đã bỏ phiếu; dù đó là bỏ phiếu trực tiếp hay qua bưu điện”.

Biden sắp cán đích, Trump sẵn sàng kiện

Sau một đêm với các số phiếu tăng bất thường, Biden đã giành đa số phiếu ở một số bang trọng yếu; mà trước đó phần thắng nghiêng về Trump.

Nhờ những lá phiếu trong đêm, Biden giành chiến thắng ở Michigan và Wisconsin.

Tuy nhiên, giới quan sát nghi ngờ số phiếu trong đêm này là một trò gian lận: Chi tiết.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ khiếu nại những lá phiếu đáng ngờ này ra Tòa án Tối cao: Chi tiết.

Hiện cựu phó của Obama giành được 264 phiếu đại cử tri. Chỉ cần có thêm 6 phiếu nữa là Biden có thể tuyên bố thắng cử. The Telegraph viết “chỉ còn vài giờ nữa” là Biden có thể cán mốc 270 phiếu đại cử tri.

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

Tổng thống Donald Trump

Theo dự đoán của AP, tới nay, ông Trump giành được 217 phiếu đại cử tri; 72,038,971 phiếu phổ thông.

Ông Trump chiến thắng tại các bang với số phiếu đại cử tri tương ứng là: Alabama (9); Arkansas (6); Florida (29); Idaho (4); Iowa (6); Louisiana (8); Ohio (18); Kansas (6); Missouri (10); Montana (3); Okalahoma (7); Mississippi (6); Tennesee (11); Kentucky (8); West Virginia (5); South Carolina (9); Texas (38); Indiana (11); Nebraska (5); South Dakota (3); North Dakota (3)…

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden

Theo dự đoán của AP, ông Biden đang giành được 290 phiếu đại cử tri; 77,151,976 phiếu phổ thông.

Ông Biden chiến thắng tại các bang với số phiếu đại cử tri tương ứng là: Arizona (11); Colorado (9); New Mexico (5); New York (29); New Hampshire (4); District of Colombia (3); Illinois (20); Virginia (13); Maryland (10); Delaware (3); New Jersey (14); Connecticut (7); Rhode Island (4); Massachusetts (11); Vermont (3)…

Các ứng cử viên khác

Ngoài ra, còn có một số ứng viên khác ít được biết tới. Trong đó có bà Jo Jorgensen, đại diện cho Đảng Tự do chủ nghĩa; ông Howie Hawkins, đại diện cho Đảng Xanh…

Các ứng cử viên này chắc chắn không có cơ hội trúng cử tổng thống Mỹ. Họ sẽ không giành được phiếu đại cử tri nào; vì thu hút được lượng phiếu rất ít ỏi tại các bang.

Kết quả bầu cử Nghị viện Mỹ

Song song với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, người dân xứ cờ hoa cũng bỏ phiếu cho các nhà lập pháp trong Nghị viện Hoa Kỳ; gồm Thượng viện và Hạ viện.

Bầu cử Thượng viện Mỹ: Đảng Cộng hòa đang dẫn trước

Tới nay, Đảng Cộng hòa giành được 50 ghế.

Đảng Dân chủ giành được 46 ghế.

Bầu cử Hạ viện Mỹ: Đảng Dân chủ vượt lên trước

Đảng Cộng hòa giành được 202 ghế trong Hạ viện.

Đảng Dân chủ giành được 218 ghế trong Hạ viện.

Cách thức quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

Phiếu cử tri phổ thông

Cử tri Mỹ được bầu đích danh tên ứng cử viên mà họ chọn; lá phiếu của họ gọi là “Phiếu cử tri phổ thông”.

Trung Quốc hy vọng kết quả bầu cử Mỹ nghiêng về Joe Biden; để Biden thay đổi các chính sách cứng rắn của Tổng thống Trump với Bắc Kinh, trong đó có Biển Đông (ảnh: Chính phủ Mỹ/Twitter).
Trung Quốc hy vọng kết quả bầu cử Mỹ nghiêng về Joe Biden; để Biden thay đổi các chính sách cứng rắn của Tổng thống Trump với Bắc Kinh, trong đó có Biển Đông (ảnh: Chính phủ Mỹ/Twitter).

Phiếu đại cử tri

Yếu tố quyết định ai chiến thắng phụ thuộc rất lớn vào “phiếu đại cử tri”. Ứng cử viên tổng thống nào được 270 trong số 538 phiếu đại cử tri sẽ giành quyền vào Nhà Trắng.

Vậy đại cử tri là ai? Đó là những người được các cử tri phổ thông bầu chọn tại các bang.

Để trở thành một đại cử tri, ứng viên phải trải qua 2 vòng bầu cử. Mỗi bang có quy định riêng về quy trình bầu đại cử tri.

Các đảng đề ra một loạt ứng viên tiềm năng trở thành đại cử tri. Các cử tri phổ thông bỏ phiếu cho các ứng viên đại cử tri trong khi bỏ phiếu cho tổng thống.

“Thắng ăn cả”

Khi một ứng viên thắng đa số phiếu cử tri phổ thông ở một bang, tức sẽ giành tất cả phiếu đại cử tri ở bang đó. 48/50 bang áp dụng luật “thắng ăn cả” này. Trong 2 bang còn lại, Nebraska và Maine, các đại cử tri được chọn dựa trên tỷ lệ phiếu mà ứng cử viên của họ nhận được.

Xem thêm: 6 bước quan trọng để trở thành tổng thống Mỹ.

Mặc dù những người trong cử tri đoàn không bị bắt buộc về pháp lý phải bầu cho ứng viên thắng đa số phiếu ở bang của họ, rất hiếm khi họ không tôn trọng quyết định của cử tri.

Các dấu mốc quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

23/10: Trump – Biden đấu khẩu lần cuối trước bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Bất ngờ tháng Mười

Bất ngờ tháng Mười (October surprise) là những thông tin, sự kiện quan trọng xảy ra ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ; thường được công bố vào tháng 10. Việc công bố này có thể tác động lớn đến kết quả bầu cử.16/10: Con trai Biden giúp Trung Quốc ‘gặp riêng’ chính quyền Obama.

15/10: Email tiết lộ công ty Trung Quốc chia ‘thù lao’ cho con trai Joe Biden.

2/10: Tổng thống Trump dương tính với COVID-19

Hôm 12/10, bác sỹ tuyên bố Tổng thống Trump âm tính với nCoV trong vài ngày liên tiếp và không còn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho người khác.

29/9: Nghi ngờ Trump trốn thuế

The New York Times công bố thông tin cho thấy Trump nộp rất ít thuế vào 2016-2017; làm dấy lên nghi ngờ về việc Trump trốn thuế. Thông tin này được đưa ra vào 29/9; nhưng vẫn được Wikipedia xếp vào một trong các “Bất ngờ tháng Mười” của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

7/10: Phó tướng của Trump – Biden tranh luận tay đôi

29/9: Trump – Biden tranh luận trực tiếp lần 1

Nếu tái đắc cử, Trump sẽ tiếp tục chống Trung Quốc

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro cho biết nếu tái đắc cử, ông Trump sẽ tiếp tục thực thi các chính sách cứng rắn chống lại chính quyền Trung Quốc.

“Đây là một tổng thống có quan điểm rất cứng rắn với Trung Quốc và ông ấy sẽ tiếp tục làm như vậy”, ông Navarro nói.

Nếu Biden làm tổng thống, Mỹ sẽ ra sao?

Chiến dịch Biden cáo buộc Trump đã phá hoại các mối quan hệ tốt đẹp với các đồng minh; thông qua các chính sách như yêu cầu đồng minh gánh vác thêm chi phí an ninh. Giới quan sát cho rằng Biden sẽ xây dựng các mối quan hệ trên cơ sở ưu tiên đồng minh.

Trong khi đó, chiến dịch Trump cảnh báo, nếu Biden làm tổng thống, Mỹ sẽ sớm bị Trung Quốc sở hữu.

Xem thêm: Biden và Trung Quốc: Mối quan hệ nguy hại cho Biển Đông?