Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sẽ quyết định Trump hay Biden là người đứng đầu Nhà Trắng trong 4 năm tiếp theo. Ai làm tổng thống sẽ quyết định đáng kể đến tương lai châu Á.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Tư, ngày 4/11/2020:

Cập nhật kết quả bầu cử Mỹ

Ngày 3/11 là ngày bầu cử tổng thống Mỹ. Trump hay Biden – ai sẽ là tổng thống Mỹ trong 4 năm tiếp theo?

Tin360.tv liên tục cập nhật Kết quả bầu cử Mỹ trong bài viết này. Kính mời quý độc giả theo dõi.

Ai làm tổng thống Mỹ sẽ tác động đến tương lai châu Á thế nào?

Bà Sheila A Smith, học giả tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại hôm 3/11 đăng bài bình luận về những tác động của kết quả bầu cử Mỹ. Bài viết đăng trên Diễn đàn Đông Á (EAF).

Bà cho rằng tương lại của châu Á sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc ai làm tổng thống Mỹ trong 4 năm tiếp theo. Bà cho rằng nếu tái đắc cử, ông Trump sẽ tiếp tục đối đầu với Trung Quốc, dẫn đến áp lực cho các đồng minh châu Á.

“Trump 2.0 sẽ đẩy nhanh cuộc đối đầu, nhưng với những căng thẳng về thương mại và chia sẻ gánh nặng, nó có khả năng cũng sẽ làm suy giảm lòng tin của các đồng minh”, bà Smith viết.

Ngược lại, bà cho rằng ông Biden sẽ dẫn dắt chính sách châu Á bằng cách ưu tiên cho các đồng minh.

Biển Đông: Philippines tìm kiếm mô hình đàm phán khai thác dầu khí với Trung Quốc

Philippines đã đề xuất với Trung Quốc một mô hình đàm phán về việc phối hợp khai thác dầu khí ở Biển Đông. Trang Business Mirror trích dẫn thông tin này từ Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr hôm 3/11.

Ông Locsin nói, ông đã đề xuất mô hình này với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Mô hình này sẽ chi phối cách thức ông Locsin và Bộ Ngoại giao Philippines quyết định xem dự án khai thác dầu khi nào có tuân theo luật pháp, Hiến pháp và các quyền lợi của Philippines theo Phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 về Biển Đông hay không.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng gọi Phán quyết Biển Đông chỉ là “mảnh giấy”, trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2016.

Thị thực Mỹ cấp cho sinh viên Trung Quốc giảm 99%

Thị thực Hoa Kỳ cấp cho sinh viên Trung Quốc đã giảm đáng kể khi chính quyền Trump kiểm tra gắt gao hơn và đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra.

Nikkei sáng ngày 4/11 cho biết, số lượng thị thực sinh viên F-1 được cấp cho những người nộp đơn ở Trung Quốc đại lục chỉ còn 808 trong sáu tháng tính đến tháng 9. Con số này giảm 99% so với mức 90.410 trong cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố.

Washington cho rằng sinh viên và các nhà nghiên cứu Trung Quốc là nhóm hỗ trợ chính quyền Bắc Kinh ăn cắp công nghệ, tài sản trí tuệ và nghiên cứu của Mỹ. Chính quyền Trump đã thắt chặt các quy định về thị thực đối với những người nộp đơn từ Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ triển khai tàu sân bay thứ 3 vào năm 2025

Nikkei trích dẫn báo cáo cho biết Trung Quốc dự kiến sẽ đưa tàu sân bay thứ 3 vào hoạt động từ năm 2025. Bắc Kinh có kế hoạch hiện đại hóa sức mạnh quân đội trong 5 năm kết tiếp.

Trung Quốc đang đối mặt với áp lực gia tăng từ chính quyền Trump. Mỹ đang kêu gọi thành lập liên minh quốc tế chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.