Bắc Kinh có nguy cơ phải đối mặt với liên minh chống Trung Quốc do chính quyền Trump thành lập. Trước tình hình đó, Tập Cận Bình cố gắng tăng cường quan hệ với Kim Jong Un ở Triều Tiên.

Chính quyền Trump đã ‘xây dựng được’ liên minh chống Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Ấn Độ.

Theo CNA, ông Pompeo đưa ra tuyên bố này hôm 9/10 khi tới Tokyo để gặp gỡ đối tác Ấn Độ, Nhật Bản và Australia.

“Trung Quốc đã bắt đầu huy động hợp lực lượng khổng lồ để chống lại Ấn Độ ở phía bắc”, ông Pompeo nói. “Thế giới đã thức tỉnh. Tình hình đã bắt đầu thay đổi. Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump hiện đã xây được một liên minh đẩy lùi mối đe dọa” từ Trung Quốc.

Tập Cận Bình muốn thắt chặt quan hệ với Kim Jong Un

Trong một lá thư chúc mừng Kim Jong Un nhân ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông có ý định làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Bình Nhưỡng.

Reuters trích tuyên bố của ông Tập được đăng trên hãng thông tấn Triều Tiên KCNA: “Chúng tôi có ý định bảo vệ thành công, củng cố và phát triển quan hệ Trung – Triều cùng với các đồng chí Triều Tiên, đồng thời thúc đẩy sự phát triển lâu dài và ổn định của công cộng xã hội chủ nghĩa của hai nước”.

Ngày 10/10/2020 là ngày kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, đảng cầm quyền duy nhất ở Triều Tiên do 3 thế hệ ông-cha-cháu trong gia tộc họ Kim điều hành.

Đảng Dân chủ đề xuất dự luật phế truất tổng thống

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Hạ nghị sĩ Jamie Raskin của Đảng Dân chủ hôm 9/10 đã công bố một dự luật mới, gián tiếp cho phép Nghị viện có quyền phế truất tổng thống thông qua Tu chính án thứ 25.

Theo Tu chánh án 25 quy định phó tổng thống sẽ nắm quyền trong trường hợp tổng thống không còn đủ sức khỏe thể chất hay tinh thần cho công việc của mình. 

Giới quan sát cho rằng động thái này là nhắm vào Tổng thống Trump, sau khi ông có kết quả dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, bà Pelosi chối bỏ điều này. Fox News trích lời bà Pelosi: “Đây không phải là nhắm vào Tổng thống Trump”.

Tổng thống Trump phản pháo

Tổng thống Trump ngay lập tức phản pháo lại động thái của bà Pelosi. Ông mỉa mai rằng dự luật sẽ được dùng để loại bỏ Tổng thống tương lai Joe Biden, trong trường hợp ông Biden đắc cử.

“Nancy Pelosi điên rồ đang xem xét Tu chính án thứ 25 để thay thế Joe Biden bằng Kamala Harris”, ông Trump viết trên Twitter. “Các Đảng viên Dân chủ muốn điều đó xảy ra nhanh chóng bởi vì Joe ngái ngủ đã ngơ ngáo lắm rồi!!!”

Hãng phim Walt Disney buộc phải hợp tác với chính quyền Trung Quốc

Bloomberg hôm 10/10 đưa tin, Walt Disney thừa nhận họ đã buộc phải hợp tác với chính quyền Trung Quốc để sản xuất ra các bộ phim công chiếu ở Trung Quốc.

Ông Sean Bailey, giám đốc sản xuất của Walt Disney Studios, thanh minh: “Có những quy định mà tất cả các công ty sản xuất phim nước ngoài muốn hoạt động tại Trung Quốc phải tuân theo”.

Vài giờ sau khi công chiếu bộ phim Mộc Lan, khán giả đã phát hiện Walt Disney cảm ơn một số cơ quan ở Tân Cương. Bộ phim lập tức vấp phải chỉ trích, vì Tân Cương là nơi chính quyền Trung Quốc giam giữ hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, theo báo cáo từ các chuyên gia Liên Hợp Quốc.

Bộ phim đối mặt với làn sóng tẩy chay, sau khi diễn viên Lưu Diệc Phi lên tiếng ủng hộ cảnh sát Hồng Kông trấn áp người biểu tình.