Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần lặp lại ‘do lỗi của Trung Quốc’ khi nói về đại dịch COVID-19 và tình hình dịch bệnh ở Mỹ cũng như trên thế giới. Ông tuyên bố sẽ khiến Trung Quốc phải trả một cái giá to lớn.

Xuất hiện lần đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ khi trở lại từ bệnh viện, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/10 tuyên bố sẽ “bắt Trung Quốc phải trả giá” cho những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra, theo SCMP.

“Đó không phải do lỗi của các bạn, mà đó là lỗi của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ phải trả một cái giá lớn cho những gì họ đã gây ra cho đất nước này (Mỹ). Và họ cũng sẽ phải trả giá cho những gì họ gây ra với thế giới. Đây là lỗi của Trung Quốc” – ông Trump tuyên bố trong đoạn video dài hơn 4 phút đăng tải trên Twitter.

“Tôi cảm thấy tuyệt vời. Tôi nghĩ đây là phước lành của Chúa khi tôi nhiễm Covid-19”, ông Trump nói thêm. Ông cũng nhắc đến tác dụng “tuyệt vời” của loại thuốc tạo kháng thể REGN-COV2 mà ông được điều trị tại Trung tâm Quân y Walter Reed vào tuần trước.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đưa ra các tuyên bố bắt Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho đại dịch COVID-19. 

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9, Tổng thống Trump nói rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã “thả” đại dịch COVID-19 lây lan ra toàn cầu. Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc này và lên án ông Trump sử dụng diễn đàn Liên Hiệp Quốc để kích động đối đầu.

Trước đó, hồi tháng 7, ông Trump đã chỉ trích “Trung Quốc gây ra những thiệt hại to lớn đối với Mỹ và phần còn lại của thế giới” vì đại dịch. Ông từng gọi virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 là “virus Trung Quốc” khi thông báo về cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

“Rất cảm ơn tình bạn và sự ủng hộ của ông Johnson khi tôi hồi phục khỏi con ‘virus Trung Quốc’. Tôi mong đợi sẽ làm việc với ông ấy trong nhiều năm tới” – ông Trump nói.

Các nhà phân tích Trung Quốc từng nhận định, nếu Tổng thống Trump hồi phục nhanh sau khi mắc Covid-19, ông có thể sẽ còn tung ra nhiều đòn trừng phạt cứng rắn hơn nữa nhằm vào Trung Quốc.