Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo một tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan hôm 3/10, động thái có thể chọc giận Bắc Kinh.

Reuters đưa tin, chiếc tàu chiến của Canada di chuyển từ Biển Đông tiến vào eo biển Đài Loan và tiếp tục đi về hướng bắc khi rời khỏi khu vực này. Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã giám sát con tàu khi nó di chuyển ở eo biển và cho biết tình hình diễn ra bình thường.

Hoạt động này được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc gần đây leo thang. Quân đội Trung Quốc đã liên tiếp tập trận và cho máy bay quân sự đi qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan.

Hồi tháng 9 năm ngoái, một tàu chiến của Canada từng đi qua qua eo biển Đài Loan. Tàu chiến Mỹ cũng thường xuyên tiến hành các chuyến đi qua khu vực này. 

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh chỉ trích việc tàu khu trục USS Mustin của Mỹ đi qua eo biển hồi tháng 8 là một động thái “cực kỳ nguy hiểm”. Nước này luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải dùng vũ lực nếu cần thiết.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc cũng trở nên xấu đi từ sau vụ Canada bắt Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ. Trung Quốc sau đó đã bắt hai công dân Canada với cáo buộc làm gián điệp. Đây được cho là hành động nhằm trả đũa dù Bắc Kinh nói hai vụ việc không liên quan.