Ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Joe Biden vừa đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ về Biển Đông để chứng tỏ ông có lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Ông Biden đưa ra tuyên bố này trong cuộc tranh luận với Tổng thống Donald Trump vào tối ngày 22/10 theo giờ Mỹ, tức sáng nay (23/10) theo giờ Việt Nam.

Tại cuộc tranh luận diễn ra tại bang Tennessee, người chủ trì hỏi hai ứng viên sẽ làm gì để Trung Quốc phải trả giá?

Ông Biden nói ông sẽ buộc Trung Quốc phải tuân theo luật pháp quốc tế. Cựu phó tổng thống dưới thời Obama tuyên bố, nếu Trung Quốc thiết lập hệ thống nhận dạng phòng không ở Biển Đông, “chúng tôi sẽ bay qua nó”.

Dù vậy, ông Biden bị chỉ trích là người đã tạo điều kiện cho Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

Biden tạo điều kiện cho Trung Quốc bành trướng Biển Đông

Khi còn là phó tổng thống trong chính quyền Obama, ông Biden đã ngăn cản hải quân Mỹ tuần tra Biển Đông từ năm 2012-2015, nhằm tránh căng thẳng với Trung Quốc. Đây là dấu hiệu cho thấy lập trường yếu nhược của ông Biden với Bắc Kinh, theo Breitbart.

Trong thời gian đó, Bắc Kinh tranh thủ xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông.

Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích chính quyền Obama – Biden đã mềm yếu với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, trong đó có Biển Đông.

“Điều này không xảy ra dưới chính quyền Trump, mà là dưới chính quyền Obama”, Tổng thống Trump nói với Reuters ngày 23/2/2017, khoảng 1 tháng sau khi ông Trump nhậm chức.

Tổng thống Trump cũng nói: “Nhiều việc xảy ra mà đáng lẽ chúng không được phép. Một trong số đó là việc (Trung Quốc) xây dựng một tổ hợp quân sự khổng lồ ở giữa Biển Đông”.

Gần đây các chiến hạm Hoa Kỳ tăng cường tiến hành hoạt động tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông, áp sát những bãi đá bị Trung Quốc chiếm đóng, bồi đắp nhân tạo phi pháp. Theo dữ liệu công bố từ Hạm đội Thái Bình Dương, Mỹ đã thực hiện hoạt động tuần tra 7 lần trong năm 2019. Đây là con số cao nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng nhân tạo những cơ sở phi pháp trên đảo.

Trump – Biden đấu khẩu: Cuộc tranh luận thu hút sự chú ý của người Mỹ và thế giới

Các cuộc tranh luận tổng thống Mỹ là sự kiện được dư luận quan tâm theo dõi. Theo Nielsen công bố, cuộc tranh luận ngày 29/9 giữa ông Donald Trump với ứng viên Joe Biden thu hút hơn 73 triệu người xem. Đây là sự kiện truyền hình có người xem lớn thứ hai trong năm nay tại Mỹ. Tuy nhiên, số liệu trên phản ánh một phần nhỏ khán giả khi cuộc tranh luận được phát trực tiếp trên các trang web và nền tảng kỹ thuật số khác.

Cuộc tranh luận giữa hai ông Trump và Biden diễn ra liên tục trong 90 phút và được chia thành 6 phần. Chủ đề tranh luận gồm nội dung về: chống Covid-19, gia đình Mỹ, sắc tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và khả năng lãnh đạo.