Tổng thống Mỹ Donald Trump thường gọi COVID-19 là “virus Trung Quốc” để chỉ rõ nguồn gốc của dịch bệnh mà tới nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người trên thế giới.

Trump nói ông đã ‘đánh bại virus Trung Quốc’

Tổng thống Trump hôm 11/10 nói rằng ông không còn COVID-19 và hiện đã “miễn nhiễm” với virus này.

“Tổng thống đang có phong độ rất tốt để tham gia các trận chiến”, ông Trump phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

Quảng cáo

“Tôi đã đánh bại virus Trung Quốc kinh khủng điên rồ này … Tôi đã vượt qua bài kiểm tra cao nhất, các tiêu chuẩn cao nhất và tôi đang ở trong trạng thái tuyệt vời. Tôi phải nói với các bạn rằng tôi cảm thấy tuyệt vời. Tôi thực sự cảm thấy rất tốt.”

Tổng thống Trump nói thêm về dịch bệnh COVID-19: “Điều này lẽ ra không bao giờ được xảy ra, đó là lỗi của Trung Quốc”.

Hôm 7/10, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ buộc Trung Quốc “phải trả giá đắt” vì gây ra đại dịch COVID-19.

Cảnh sát Belarus dùng vòi rồng trấn áp người biểu tình

Reuters đưa tin, lực lượng an ninh ở Belarus đã sử dụng vòi rồng và dùi cui để trấn áp các cuộc biểu tình hôm 11/10. Hàng chục người biểu tình đã bị bắt giữ.

Làn sóng biểu tình gia tăng sau khi Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố tái đắc cử vào ngày 9/8, dù cuộc biểu tình bị chỉ trích là gian lận. Ông Lukashenko là tổng thống cầm quyền ở Belarus suốt 26 năm qua.

Virus Trung Quốc có thể sống trên tiền giấy hơn 1 tháng

Theo ABC, một nghiên cứu của Úc mới phát hiện rằng virus Trung Quốc có thể sống tới 28 ngày trên các bề mặt như màn hình điện thoại di động và máy rút tiền ATM. Như vậy, chúng có thể sống lâu hơn nhiều so với hiểu biết của con người trước đó.

Đối với hầu hết bề mặt, virus sống được trong khoảng từ 6-7 ngày. Đối với một số bề mặt khác, như kính hoặc tiền giấy, virus Trung Quốc có thể tồn tại hơn 1 tháng.

Giáo sư Trevor Drew, giám đốc Trung tâm Ứng phó Dịch bệnh Úc, nói với ABC rằng con người có thể bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với bề mặt có chứa virus, sau đó sờ lên mặt, mũi và miệng.

Công dân Đài Loan ‘thú tội’ trên truyền hình Trung Quốc

Một người đàn ông Đài Loan đã xuất hiện trên đài truyền hình Trung Quốc vào tối 11/10 để thú nhận tội quay phim trái phép các cuộc tập trận quân sự ở một thành phố giáp với Hồng Kông, theo AFP.

Ông Lee Meng-chu bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ và cáo buộc “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”. Họ hàng của ông Lee cho biết ông mất tích sau khi rời Hồng Kông đến Thâm Quyến vào ngày 19/8/2019.

Trong video, ông Lee đưa ra lời xin lỗi đối với “đất mẹ” Trung Quốc.

AFP cho biết: “Các tổ chức nhân quyền cáo buộc Trung Quốc thường xuyên cưỡng ép những người bị cầm tù phải đưa ra các bản ‘thú tội” công khai trên truyền hình, ở một quốc gia mà hệ thống tư pháp không rõ ràng và phải tuân theo Đảng Cộng sản cầm quyền”.

Litva bầu cử quốc hội trong cơn dịch nCoV

Người dân Litva hôm 11/10 đã tham gia vòng đầu tiên của cuộc bầu cử quốc hội, trong đó cử tri sẽ chọn 141 nhà lập pháp quốc gia, theo Euro News.

Sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc lúc 17:00, giờ GMT, Ủy ban Bầu cử Trung ương cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ban đầu là 47,16%, thấp hơn 3 điểm phần trăm so với cuộc bầu cử năm 2016.

Dự kiến kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố vào ngàyy 12/10, nhưng cũng có thể chậm hơn vì có các biện pháp bảo vệ an toàn khỏi virus Vũ Hán.